5 Bước xây dựng nội dung quảng cáo – Khi content hay nói thay nước bọt

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Cùng một câu chuyện, cùng 1 vấn đề nhưng qua cách thể hiện của mỗi người lại rất khác nhau không?

Có người thể hiện vô cùng hấp dẫn lôi cuốn người nghe từ đầu đến cuối. Nhưng cũng có người nói đến câu thứ 2 là đã chẳng có ai muốn nghe tiếp rồi?

Việc xây dựng một nội dung hay Quản trị nội dung để Quảng cáo trên Facebook cũng như vậy. 

Giữa vô vàn những mẫu quảng cáo xuất hiện đầy trên bảng tin của người dùng bạn chỉ có 3s để tạo ấn tượng với họ. Để kích thích họ nhấp vào nút Xem thêm trên quảng cáo của bạn.

Dưới đây là 5 bước để xây dựng một nội dung quảng cáo Facebook ấn tượng 

Bước 1: Xác định mục tiêu viết quảng cáo

Content quảng cáo tinh gọn, chú trọng vào một mục tiêu nhất định. Xoay quanh những tuyến nội dung cụ thể để thuyết phục khách hàng. 

Có nhiều mục tiêu khác nhau cho chiến dịch quảng cáo: Làm thương hiệu, tương tác, bán hàng, đẩy thông tin, khảo sát… Tuy nhiên, hãy tập trung, nhắm lấy 1 và chỉ 1 mục tiêu duy nhất, 1 thông điệp xuyên suốt cho bài viết của bạn.

Bước 2: Viết cho đối tượng nào?

Mỗi sản phẩm có nhiều nhóm khách hàng khác nhau. 

Nhưng để hiệu quả, hãy chia nhỏ và phân tích điểm nổi bật các nhóm đối tượng mục tiêu và nhu cầu của họ tìm xem nhóm khách hàng nào tiềm năng nhất để giúp bạn đạt mục tiêu đã xác định ở trên

1. Cá nhân hóa khách hàng sẽ thúc đẩy hành vi mua hàng cao hơn

Ví dụ rất hay gặp: “ Spa em cần tìm những anh sinh năm 87 béo bụng để sử dụng dịch vụ…”

Giật cái Title này và Setup quảng cáo chọn đối tượng: Nam, Tuổi: 35 – 35. Ông nào nhìn thấy mẫu quảng cáo này mà không tò mò mới lạ 

Bước 3: Chia tuyến nội dung phù hợp nhu cầu khách hàng

Xác định cấp độ nhu cầu của nhóm khách hàng ở bước 2, và tìm ra tuyến nội dung phù hợp. 

Ở mỗi cấp độ khách hàng sẽ cần đáp những thông tin khác nhau để nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng. 

Cụ thể có 6 cấp độ nhu cầu như sau:

Cấp độ 1: Không có vấn đề; ở cấp độ nhu cầu này, hãy đưa ra các nội dung về lợi tích của sản phẩm để kích thích thêm khách hàng.

Cấp độ 2: Có vấn đề, không có nhu cầu; thu hút khách hàng bởi các thông tin về lợi ích sản phẩm.

Cấp độ 3: Có nhu cầu, đang tìm kiếm giải pháp. Nội dung quảng cáo mang tính so sánh các hệ thống giải pháp để tăng thêm tính thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm doanh nghiệp.

Cấp độ 4: Đã biết giải pháp, đang tìm kiếm thương hiệu. Cấp độ này, các nội dung quảng cáo về tính năng, giá, thương hiệu và đặc biệt là ưu đãi khuyến mại đặc biệt để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Cấp độ 5: Đã biết đến thương hiệu, đang phân vân ra quyết định. Để kích khách hàng thích thêm thương hiệu và đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng, hãy xây dựng các nội dung khuyến mại đặc biệt và thêm gia vị nội dung tạo sự tin tưởng với thương hiệu.

Cấp độ 6: Đã mua sản phẩm, đang phân vân mua lại. Với nhóm đối tượng này, hãy ưu tiên chăm sóc và viết các nội dung đặc biệt đề cập đến chính sách ưu đãi cho khách hàng trung thành, mở rộng cách dùng sản phẩm…

Khi đã xác định được cấp độ nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu, sẽ chọn được thông tin, thông điệp phù hợp nhắm trúng vào “tim đen” khách hàng.

Dựa trên cấp độ nhu cầu khách hàng để lựa chọn nội dung quảng cáo phù hợp

Bước 4: Viết nội dung quảng cáo

Khi đã có đầy đủ sự phân tích và thấu hiểu khách hàng, hãy sử dụng ngôn từ để biến thông tin ở bước 3 thành bài quảng cáo độc đáo, kích thích hành vi của khách hàng. 

Một câu tiêu đề thật chất giúp giữ chân khách hàng 3 giây đầu tiên. 

“Phải làm sao để khách hàng thấy rằng việc lướt qua 1 bài quảng cáo còn khó khăn hơn là phải đọc nó!” (Claude C. Hoppkins)

Văn phong tự nhiên, trôi chảy, ngắn gọn, có cảm xúc và đừng quá gồng mình để dễ dàng tạo sự gần gũi với khách hàng. Đặc biệt. đừng “call to action” quá mạnh dễ gây phản ứng ngược, “nổ” và “chối” tai khách hàng.

Bước 5: Triển khai quảng cáo, đo lường, đánh giá

Sau khi đã hoàn thiện content bạn có thể đánh giá sản phẩm của mình bằng cách tiến hành quảng cáo. Mức độ hiệu quả của quảng cáo chính là thước đo tốt nhất cho content của bạn.

Xem thêm: 

Thế nào là quảng cáo Facebook giá rẻ?

Kích thước ảnh quảng cáo tối ưu trên Facebook

Quảng cáo Facebook hiệu quả

Đánh giá bài viết