Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo trên Facebook 2022

Quảng cáo trên Facebook đã trở thành một chiến lược tiếp thị tiềm năng cho hầu hết các doanh nghiệp không chỉ tại Việt Nam, mà trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, nếu đang quan tâm đến vấn đề tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội này, chi phí quảng cáo trên Facebook có thể là vấn đề đáng để cân nhắc.

Xem thêm:

Quảng cáo Facebook giá rẻ

Quảng cáo facebook hiệu quả

Quảng cáo trên Facebook giá rẻ và hiệu quả

 

Vậy cụ thể chi phí chạy quảng cáo trên Facebook giá bao nhiêu và được tính ra sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về giá Facebook Ads và cách tính chi phí quảng cáo Facebook trong nội dung chi tiết bên dưới.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook phụ thuộc vào mô hình đặt giá thầu của doanh nghiệp thường được tính giá mỗi một nghìn lần hiển thị Cost Per 1000 impressions(CPM).

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook

Có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến chi phí Quảng cáo Facebook. Để xây dựng ngân sách thực tế cho doanh nghiệp, nhà tiếp thị cần hiểu những yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến chi phí quảng cáo trên Facebook như thế nào.

8 Yếu tố quyết định chi phí chạy Ads Facebook bao gồm:

1. Đối tượng khách hàng mục tiêu

2. Ngân sách quảng cáo

3. Giá thầu Quảng cáo

4. Hình thức quảng cáo

5. Tỷ lệ hàng động ước tính đối với mẫu quảng cáo

6. Điểm chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo

7. Vị trí quảng cáo xuất hiện

8. Thời điểm phân phối quảng cáo trong năm

Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng yếu tố cụ thể

1. Đối tượng khách hàng mục tiêu 

Đối tượng ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook theo nhiều cách khác nhau. Tệp đối tượng mục tiêu có thể khiến chi phí quảng cáo tăng hoặc giảm.

Bạn đang nhắm đến những ai và độ rộng của tệp đó là bao nhiêu người.

Hoặc có bao nhiêu nhà quảng cáo khác cũng đang Target tệp khách hàng tiềm năng đó

1. Đối tượng khách hàng mục tiêu

Nếu tệp đối tượng cụ thể của bạn quá nhỏ hoặc đặc biệt phổ biến, điều này có thể làm tăng chi phí của quảng cáo.

Để có kết quả tốt nhất từ ngân sách quảng cáo, nhà tiếp thị nên tạo một đối tượng cụ thể, thay vì nhắm mục tiêu đối tượng quá rộng, không có chân dung khách hàng mục tiêu rõ ràng.

2. Ngân sách quảng cáo

Ngân sách quảng cáo hàng tháng cũng ảnh hưởng đến chi phí Facebook Ads. Mặc dù ngân sách lớn mang đến sự linh hoạt trong chiến lược quảng cáo, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể hoàn thành mục tiêu quảng cáo với mức chi tiêu quảng cáo thấp hơn nếu biết cách tối ưu chi phí quảng cáo Facebook.

Ngân sách cho chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo

3. Giá thầu quảng cáo

Thay vì chi phí cố định hàng tháng hàng kỳ giống như những loại hình quảng cáo truyền thống như: Biển bảng, quảng cáo trên xe bus, thang máy hay quảng cáo trên các trang báo hoặc tạp chí.

Quảng cáo Facebook hoạt động theo nguyên lý đặt giá thầu. Và không có chi phí cố định cho quảng cáo Facebook

Đó là “sàn đấu” của hàng triệu nhà quảng cáo khác nhau cùng cạnh tranh để phân phối quảng cáo lên Bảng tin của người dùng.

Facebook là sàn đấu giá của hàng triệu nhà quảng cáo

Nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu thủ công: Là số tiền “Cao nhất” mà bạn chấp nhận trả để thu được một kết quả

Ví dụ: Bạn đặt ngân sách hàng ngày là 500.000 VNĐ và sẽ trả tối đa 20.000 VNĐ/ kết quả thì Facebook sẽ không phân phối quảng cáo nếu phiên đấu giá vượt quá 20000/ kết quả.

Đặt thầu thủ công hoặc tự động cũng ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo 

Hoặc đặt giá thầu tự động: Khi uỷ thác cho Facebook tự động phân phối quảng cáo để đạt được nhiều kết quả nhất với ngân sách của bạn.

Việc đặt giá thầu thủ công hay tự động là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo.

4. Hình thức quảng cáo

Mục tiêu quảng cáo mà doanh nghiệp hướng đến là Nhận thức thương hiệu, Chuyển đổi… sẽ ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook. Mục tiêu chiến dịch liên quan đến gia tăng chuyển đổi có xu hướng tiêu tốn nhiều ngân sách hơn các chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu (tương tác, like, share…)

 

5. Tỷ lệ hàng động ước tính đối với mẫu quảng cáo

Khi quyết định có hiển thị quảng cáo của bạn cho một người trong tệp đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn hay không, Facebook sẽ dự đoán khả năng người đó có thực hiện hành động với mẫu quảng cáo của bạn hay không? Đó là Tỷ lệ hành động ước tính.

Ví dụ: Bạn có chương trình tặng Ebook miễn phí và kêu gọi người dùng bấm “Like” để nhận sách qua Email hoặc thả “Tim” để nhận đường dẫn tải về qua Messenger và một số lượng lớn người thực hiện hành động cụ thể đó, điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến chi phí của bạn.

6. Điểm chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo

Điểm chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo được định nghĩa là: Mức độ quan tâm của những người đã nhìn thấy quảng cáo của bạn.

Facebook cho thang điểm quảng cáo của bạn từ 1 đến 10 dựa trên mức độ liên quan của quảng cáo với đối tượng mục tiêu của bạn.

Trải nghiệm của người dùng với mẫu quảng cáo sẽ quyết định giá thầu cho mỗi phiên đấu giá quảng cáo

Điểm phù hợp càng cao thì chi phí càng giảm và ngược lại.

Mức độ liên quan của quảng cáo: Dựa trên cả hành động tích cực và tiêu cực từ đối tượng mục tiêu của bạn. Điều này được xác định bởi:

  • Có bao nhiêu người đã thực hiện hành động tích cực đối với quảng cáo của bạn, như nhấp vào quảng cáo, thích quảng cáo hoặc nhận xét về quảng cáo đó
  • Có bao nhiêu người đã thực hiện hành động tiêu cực, đó là số người cho biết họ không muốn xem quảng cáo của bạn nữa, báo cáo quảng cáo, thả phẫn nộ hoặc báo cáo quảng cáo

Mức độ liên quan và chất lượng cũng được tính toán dựa trên tỷ lệ nhấp (CTR). Là số lần nhấp vào/ số lần hiển thị, CTR càng cao thì chi phí quảng cáo càng thấp.

7. Vị trí quảng cáo xuất hiện

Rất đơn giản vùng xuất hiện của quảng cáo của bạn trên Facebook sẽ ảnh hưởng đến chi phí.

Khi tạo chiến dịch, bạn có một số tùy chọn các vị trí hiển thị quảng cáo khác nhau: Nguồn cấp tin tức, cột bên phải, chỉ dành cho thiết bị di động, Instagram, messenger…

Vị trí có giá thầu quảng cáo thấp hơn không có nghĩa là vị trí đó sẽ cho giá chuyển đổi thấp hơn

Mỗi tùy chọn vị trí này sẽ cho ra một chi phí/ mỗi kết quả là khác nhau

Nhưng hãy nhớ rằng, Một vị trí có giá thầu quảng cáo thấp hơn không có nghĩa là vị trí đó sẽ cho giá chuyển đổi thấp hơn

8. Thời điểm phân phối quảng cáo trong năm

Trong các thời điểm nhu cầu mua sắm gia tăng phổ biến, như lễ tết, chi phí quảng cáo trên Facebook có thể tăng cao do sự gia tăng cạnh tranh trong đấu giá quảng cáo.

Mặc dù điều này không thể tránh khỏi sự tăng giá thầu quảng cáo, tuy nhiên nhà tiếp thị có thể cải thiện chi phí Facebook Ads bằng cách chỉnh sửa ngân sách quảng cáo và giá thầu của mình.

Hi vọng với những chia sẻ của BEEADS bạn sẽ có được những chiến dịch quảng cáo với mức chi phí cực thấp.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy Liên hệ với BEEADS nhé

Xem thêm: 

Bảng giá Quảng cáo Facebook trọn gói

Bảng giá dịch vụ quản lý tài khoản Quảng cáo Facebook

Bảng giá dịch vụ quản trị Fanpage

5/5 - (4 bình chọn)

Tags: ,