Google Ads vs Facebook Ads nên chọn hình thức quảng cáo nào?

Trong những năm gần đây ngày càng nhiều các doanh nghiệp cá nhân tận dụng quảng cáo để tiếp cận khách hàng tiềm năng và tìm kiếm khách hàng mới.

Vai trò ngày càng lớn các nền tảng mạng xã hội và bộ máy tìm kiếm mà điển hình là 2 ông lớn Quảng Cáo Google và Quảng cáo Facebook ngày càng rõ rệt.

Ở đây chúng ta không quan tâm đến chuyện ai mới là ông vua của nghành Quảng cáo trực tuyến mà chúng ta chỉ quan tâm đến chi phí quảng cáo mà các cá nhân, doanh nghiệp phải chi ra cho 2 ông lớn đó

Để trả lời câu hỏi: Nên chọn hình thức quảng cáo nào bạn nên tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức này để lựa chọn kênh quảng cáo hoặc Phân phối ngân sách quảng cáo cho phù hợp.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GOOGLE ADS VÀ FACEBOOK ADS

Quảng cáo Google

Google Ads là hình thức quảng cáo trả tiền trên nền tảng quảng cáo của Google.
Các hình thức quảng cáo của Google

Quảng cáo Google Adwords: Là hình thức quảng cáo khi người dùng CHỦ ĐỘNG tìm kiếm từ khoá liên quan trên Website Google.com hoặc Google.com.vn

 

 

Quảng cáo Google GDN: Là hình thức quảng cáo Banner thường xuất hiện trên các trang website có liên kết với Google thường xuất hiện theo ngữ cảnh

Quảng cáo Google Shopping: Là quảng cáo mua sắm trên google. Là hình thức quảng cáo trực tuyến. Mục đích có thể cho người mua thấy thông tin chính về sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

 

 

Quảng cáo Youtube: Là loại hình quảng cáo Video hoặc quảng cáo xuất hiện Video thuộc nền tảng Youtube thông qua tài khoản quảng cáo Google

Cơ chế tính phí của quảng cáo Google dựa vào 3 yếu tố là

– Số lượt nhấp chuột,

– Số lượt hiển thị

– Lượt chuyển đối (hành động sau khi nhấp vào quảng cáo).

Quảng cáo tìm kiếm tập trung vào nhắm đối tượng mục tiêu thông qua từ khóa và các định dạng quảng cáo thường được thể hiện dưới dạng văn bản. Các nhà quảng cáo sẽ đấu thầu các từ khóa để tranh quyền hiển thị các mẫu quảng cáo của họ được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.

Mỗi lần người dùng tìm kiếm và nhấp vào quảng cáo, Google sẽ tính một khoảng phí gọi CPC (chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột).

Đối với cơ chế tính phí dựa vào lượt hiển thị sẽ thường được Google sử dụng đối với cả hình thức quảng cáo tìm kiếm và mạng hiển thị ( GDN). Chỉ cần quảng cáo Google xuất hiện thì bạn sẽ bị tính một khoản phí được gọi là CPM (chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị).

Cơ chế tính phí dựa vào hành động (lượt chuyển đổi sau khi nhấp vào quảng cáo). Một chuyển đổi có thể được hiểu là người dùng để lại thông tin trên form đăng ký, tải báo giá, thực hiện đặt hàng hay mua hàng,…

Tất nhiên hành động chuyển đổi được tính như thế nào là do bạn phải quy định trước và khai báo với Google Ads để hệ thống có thể hiểu và theo dõi chuyển đổi trên website của bạn. Đây được xem là hình thức quảng cáo cấp cao và khó sử dụng nhất trong Google, được khuyến nghị dành cho các nhà quảng cáo Google dày dạn quan tâm đến hành động chuyển đổi.

Quảng cáo Facebook

Không đa dạng cơ chế tính phí như quảng cáo Google, Quảng cáo trên Facebook là một ví dụ điển hình về cái được gọi là xã hội trả tiền. Mọi quảng cáo được hiển thị trên Facebook đều sẽ được tính phí dựa vào cơ chế lượt hiển thị (CPM).

Không giống như quảng cáo Google, giúp người dùng có thể chủ động tìm kiếm Website của bạn thông qua từ khóa. Quảng cáo Facebook chủ động xuất hiện trên bảng tin của những người dùng tiềm năng nhất thông qua việc thu thập hành vi tương tác và tìm kiếm trên trình duyệt trong thời gian gần đây.

Xem thêm:

Các hình thức quảng cáo trên Facebook

Bạn đã bao giờ từng thấy: Khi bạn nói chuyện với bạn bè của mình về một vấn đề gì đó, hoặc lên mạng tìm kiếm một thông tin có liên quan đến sản phẩm cụ thể.

Thì ngay khi vào nền tảng Facebook sẽ có rất nhiều những mẫu quảng cáo liên quan đến sản phẩm bạn vừa quan tâm không?

 

 

Với số lượng người dùng hoạt động hàng tháng thuộc hàng cao nhất trên thế giới. AI cực kỳ thông minh và công nghệ lõi phân phối quảng cáo cực chính xác.

Qua 2 khái niệm trên ta rút ra kết luận: Quảng cáo Google AdWords giúp khách hàng tìm đến bạn, trong khi quảng cáo Facebook giúp bạn tìm khách hàng.

ƯU ĐIỂM CỦA QUẢNG CÁO GOOGLE

Google được coi là công ty hàng đầu trong quảng cáo trực tuyến. Với hơn 3,5 tỷ truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, Google cung cấp cho các nhà quảng cáo quyền tiếp cận đối tượng tiềm năng chưa từng có của những người dùng đang tích cực tìm kiếm hàng hóa và dịch vụ thông qua các từ khóa.

Các dịch vụ quảng cáo của Google được chia thành hai mạng chính – mạng Tìm kiếmmạng Hiển thị.

Mạng Tìm kiếm bao gồm toàn bộ Google dưới dạng công cụ tìm kiếm và nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu cho hàng triệu từ khóa và cụm từ để nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng.

 

 

Mạng hiển thị của Google, nơi cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều quảng cáo trực quan hơn như banner, video.

Tỷ lệ chuyển đổi cao:

Hầu như những người tìm kiếm từ khoá là những người đang có nhu cầu thực tại thời điểm hiện tại. Nếu trang đích của bạn cung cấp được đầy đủ thông tin cho người dùng thì việc thu hút được khách hàng tiềm năng hay khả năng bán được hàng là rất cao.

Ví dụ: Khi bạn đang bị tắc bồn cầu hoặc nhà hết gas thì cần có thông tin ngay lập tức để gọi và được xử lý nhanh chóng thì không có hình thức nào hiệu quả hơn Google Adwords trong một khu vực cụ thể.

Đối tượng bao la

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng Google làm nền tảng quảng cáo là phạm vi tiếp cận rộng lớn của nó. Sử dụng Google làm nền tảng quảng cáo là vì phạm vi tiếp cận rộng lớn của nó. Google xử lý hơn 40.000 truy vấn tìm kiếm mỗi giây, tổng cộng hơn 1,2 nghìn tỷ lượt tìm kiếm trên web mỗi năm.

Khi Google ngày càng tinh vi – một phần nhờ vào sự phụ thuộc ngày càng tăng vào trí thông minh nhân tạo và công nghệ máy học độc quyền của mình. Khối lượng tìm kiếm sẽ tăng lên, kéo theo đó là khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Nói nôm na, không có công cụ tìm kiếm nào có thể cung cấp đối tượng tiềm năng rộng lớn như Google. Với khả năng tiếp cận rộng lớn như vậy đã khiến Google trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn

Một sân chơi bình đẳng

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất trong số những người mới tham gia quảng cáo Google Ads là bất cứ ai có ngân sách quảng cáo lớn sẽ tự động giành chiến thắng tại Quảng cáo Google. Nhưng Không, quảng cáo Google Ads tập trung chủ yếu vào chất lượng và mức độ liên quan của quảng cáo, chứ không phải số tiền mà các nhà quảng cáo chi tiêu.

Nhiều tiện ích mở rộng quảng cáo.

Một số tính năng nổi trội mà quảng cáo Google đang hỗ trợ để nhà quảng cáo có thể dùng để tối ưu quảng cáo Google Adwords liên quan đến nhóm tiện ích mở rộng quảng cáo: Liên kết trang web, tiện ích chú thích, cuộc gọi, đoạn nội dung có cấu trúc, nhắm mục tiêu theo địa điểm,…

NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUẢNG CÁO GOOGLE

Thời gian chuẩn bị:

Để có thể quảng cáo trên Google bạn cần phải có một Website từ đây sẽ có khá nhiều vấ đề phát sinh từ mua tên miền, thuê hosting, làm giao diện, thiết kế Webiste, Xây dựng nội dung trang đích

Phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài:

Khi bạn duy trì một website bạn sẽ tốn phí duy trì hàng năm cho tên miền và Hosting điều này không những ảnh hưởng đến chi phí mà còn liên quan đến tốc độ truy cập trang đích nếu tốc độ trang đích của bạn chậm hoặc trải nghiệm chưa đủ tốt người dùng sẽ thoát trang của bạn và chuyển sang kết quả tìm kiếm khác.

Điều nay khiến lần nhấp chuột của bạn không mang lại giá trị gì và bạn vẫn MẤT TIỀN cho Google

Hiện tượng Click Tặc

Click tặc là những lần Nhấp chuột không mang lại giá trị cho nhà quảng cáo đây là một trong những vấn đề vô cùng đau đầu đối với các nhà quảng cáo Google Adwords tại Việt Nam một trong những hình thức chơi bẩn của các đối thủ cùng với sự cạnh tranh không lành mạnh nhằm đốt hết ngân sách ngày của bạn càng nhanh càng tốt.

Khi ngân sách ngày của bạn đã bị chi tiêu hết quá 80% thì quảng cáo của bạn chỉ thỉnh thoảng mới được hiển thị trên các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Click tặc có thể đến từ:

Công ty click thuê : Một người được thuê để click hoặc Một nhóm tập hợp với nhau để click.

Click từ đối thủ : Đối thủ cố tình click nhiều lần từ 1 IP. Click xong vào website và ra ngay mà không có hành vi giống như một khách hàng thông thường (không đọc kỹ hơn, lướt chuột nhiều hơn)

Click không có giá trị : Ai đó click vào quảng cáo 2 lần liên tiếp, các click tình cờ không có giá trị, Click thủ công nhằm mục đích tăng chi phí quảng cáo của ai đó.

Việc sáng ngày ra bạn vừa đi ăn bát phở sáng quay lên văn phòng còn chưa kịp làm gì đã thấy chiến dịch quảng quảng cáo của bạn đã chi tiêu gần hết ngân sách ngày là chuyện hết sức bình thường.

 

 

Google Adwords hiện nay đã phát triển các công cụ nhằm kiểm soát những Click ảo để bảo vệ nhà quảng cáo nhưng theo quan điểm chủ quan của BEEADS những công cụ này hoàn toàn KHÔNG HIỆU QUẢ.

Vì suy cho cùng Google cũng chỉ là một công ty làm việc vì lợi nhuận họ mong những nhà quảng cáo như chúng ta tiêu càng nhiều tiền cho họ hàng tốt vì vậy những Click ảo vô tình lại làm cho họ kiếm được nhiều tiền hơn. Nên việc phát triển những công cụ để bảo vệ nhà quảng cáo như chúng ta chỉ là việc LÀM CHO CÓ mà thôi.

Kinh nghiệm của BEEADS:

Là bạn hãy chia ngân sách quảng cáo thành nhiều chiến dịch quảng cáo nhỏ. Sau đó cài đặt lịch phân phối quảng cáo theo khung giờ cụ thể cho từng chiến dịch ví dụ: Chiến dịch chạy từ 7H -> 8H, 8H->9H, 9H-> 10H ….

Chặn hiển thị từ những IP thường xuyên truy vấn

Đây là cách mà BEEADS hay làm để hạn chế phần nào số lượng Click Tặc vào quảng cáo của khách hàng.

ƯU ĐIỂM CỦA QUẢNG CÁO FACEBOOK.

Trong thời gian qua, Facebook liên tục cập nhật và điều chỉnh nhằm cải thiện giải pháp quảng cáo của mình. Cũng chính vì vậy, nên thật dễ hiểu khi quảng cáo Facebook ngày nay đang được xem là nền tảng quảng cáo mạng xã hội lớn nhất thế giới và trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược Digital Marketing của nhiều doanh nghiệp. Vậy thì quảng cáo Facebook có những ưu điểm gì nổi trội mà người dùng lại quan tâm đến vậy?

 

Độ chi tiết về đối tượng

Tương tự như quảng cáo Google, quảng cáo Facebook tự tin vào khả năng tiếp cận một lượng lớn khách hàng toàn cầu. Với hơn 1,55 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Quảng cáo Facebook không có đối thủ khi nói đến lượng người dùng. Tuy nhiên, thay vì cung cấp trực tiếp dữ liệu người dùng này đến các nhà quảng cáo. Sức mạnh thực sự của quảng cáo Facebook nằm ở mức độ chi tiết về đối tượng người dùng.

Sức mạnh của quảng cáo Facebook nằm ở mức độ chi tiết về đối tượng người dùng

Mọi người chia sẻ gần như mọi chi tiết về cuộc sống của họ trên Facebook, từ gặp gỡ, kết hôn cho tới khi lập gia đình, sinh con hay khi chuyển việc. Ngoài ra, người dùng còn chia sẻ niềm vui và thành tựu trong cuộc sống với bạn bè, họ cũng tìm kiếm và sử dụng nội dung phù hợp với sở thích cá nhân. Điều đó mang đến cho các nhà quảng cáo cơ hội tiếp cận khách hàng dựa trên yếu tố hành vi, sở thích người dùng.

Một trong những ưu điểm nổi trội khác của quảng cáo Facebook là cho phép các nhà quảng cáo có thể tải thông tin khách hàng từ cơ sở dữ liệu của họ lên Facebook và tạo ra những tập đối tượng có hành vi, sở thích tương tự với dữ liệu khách hàng sẵn có.

Một nền tảng trực quan

Không giống như quảng cáo khác, Quảng cáo Facebook cung cấp cho nhà quảng cáo cách thể hiện rất trực quan từ kết hợp hoàn hảo chữ viết với video, hình ảnh và nội dung trực quan khác.

Thông qua các tiếp cận sinh động này sẽ kích thích người dùng phản hồi và tương tác với quảng cáo của bạn và tăng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn.

Cũng giống như đối thủ của mình, Facebook cũng liên tục cập nhật và thử nghiệm những tính năng và cách thể hiện khác nhau. Điều này biến quảng cáo Facebook được đánh giá là một trong những nền tảng quảng cáo thể hiện trực quan, sinh động nhất.

Tỷ xuất lợi nhuận cao

Các doanh nghiệp và marketer quảng cáo Facebook thường bị ấn tượng bởi mức độ chi tiết của các tùy chọn nhắm mục tiêu, cũng như các công cụ họ có sẵn để tạo quảng cáo đẹp, hấp dẫn.

Tuy nhiên, một yếu tố mà quảng cáo Facebook luôn gây bất ngờ cho người làm quảng cáo là lợi tức đầu tư trên chi phí quảng cáo bỏ ra ( ROI) trên kênh Facebook thuộc hàng cao nhất.

Chi phí quảng cáo trên kênh Facebook thuộc hàng cao nhất

Mặc dù ngân sách của chiến dịch quảng cáo sẽ thay đổi tùy thuộc vào một loạt các yếu tố chẳng hạn như phạm vi hoạt động, tin nhắn và mục tiêu chiến dịch tổng thể.

Tuy nhiên, với một tỷ suất ROI cao sẽ là yếu tố hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ mong muốn chạy quảng cáo với nguồn lực hạn chế.

Khởi tạo nhanh chóng và tiết kiệm chi phí:

Khi bạn có ý định để triển khai Quảng cáo Facebook bạn có thể làm việc đó ngay lập tức.

Bạn không cần chuẩn bị bất cứ điều gì cả. Chỉ cần có “nick” Facebook bạn có thể khởi tạo tất cả mọi thử bạn cần để quảng cáo và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Từ Fanpage để lên bài quảng cáo, Tài khoản quảng cáo… Tất cả bạn đều sử dụng trên nền tảng của Facebook miễn phí.

Loại bỏ việc đối thủ chơi xấu để phá tiền quảng cáo của bạn.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUẢNG CÁO FACEBOOK.

Quảng cáo Facebook là quảng cáo mà Facebook sẽ chủ động phân phối thông điệp của bạn đến người dùng do đó tỷ lệ chuyển đổi / mỗi lần tương tác với mẫu quảng cáo sẽ không cao như trên quảng cáo Google Adwords

Rất nhiều quy tắc, chính sách quảng cáo và người dùng rất dễ dính các quy tắc này khiến quảng cáo không được phê duyệt, trang bị hạn chế quảng cáo, tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá liên tục điều này làm nản lòng rất nhiều nhà quảng cáo hoặc các Công ty quảng cáo Facebook

Xem thêm:

Những chính sách của Facebook đối với nhà quảng cáo

Ngân sách quảng cáo cao: Không giống như Google Adwords nếu quảng cáo của bạn không thu được số lần nhấp chuột bạn sẽ không phải trả phí. Facebook chưa bao giờ chê tiền. Bạn để ngân sách ngày bao nhiêu Facebook sẽ ngốn hết chừng đó.

Theo quan điểm của BEEADS thì người làm quảng cáo luôn đặt vị trí của bản thân mình vào người nhận thông điệp quảng cáo.

Và với người dùng họ không quan tâm bạn dùng nền tảng gì để quảng cáo hay kỹ thuật setup quảng cáo của bạn cao siêu như thế nào mà họ chỉ quan tâm đến những thông tin họ nhận được.

Nếu thông tin trên Website hoặc Fanpage của bạn thú vị và thu hút được người dùng xem hết nội dung và thúc đẩy Chuyển Đổi thì đấy là một chiến dịch thành công.

 

 

Với Google Ads: Khách hàng chủ động truy vấn quảng cáo với những từ khoá tự suy và biến thể khác nhau.

Có thể dùng Google Adwords cho những sản phẩm hay dịch vụ có thể định nghĩa được như: Dịch vụ quảng cáo Facebook, Dịch vụ thiết kế website, Quảng cáo Facebook giá rẻ….. Hoặc những thị trường ngách mà bạn nhắm đến như: May đo veston ở Hà Nội, Bán cỏ nhân tạo sân vườn…..

Với Facebook Ads: Phù hợp cho khách hàng có ngân sách lớn sản phẩm và dịch vụ phổ biến như: Thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp…..

Lời kết: Cả quảng cáo Google và quảng cáo Facebook đều là những nền tảng quảng cáo vô cùng mạnh mẽ. Chúng phục vụ cho hầu hết mọi loại hình kinh doanh.

Khi đánh giá phân tích được điểm mạnh, điểm yếu và ứng dụng tiềm năng của từng giải pháp và kết hợp chúng lại chúng ta sẽ có được những chiến lược quảng cáo hiệu quả nhất cho những chiến dịch của mình.

5/5 - (1 bình chọn)