SEO và Quảng cáo Google Adwords: Đâu là chân ái?    

SEO và Quảng cáo Google Adwords là hai phương pháp chính của Search Engine Marketing (Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm Google) 

SEO và Google Ads hiển thị như thế nào?

Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới và ở Việt Nam. Hầu hết chúng ta đều “Google” khi cần truy vấn bất cứ thông tin gì. 

Các Website của doanh nghiệp muốn tiếp cận người dùng thì phải xuất hiện ở trang đầu kết quả tìm kiếm, vị trí càng cao càng tốt.

Sự khác nhau giữa về hiển thị giữa SEO và Google Ads

Khác biệt cơ bản của Google Ads Search và SEO là vị trí hiển thị, thời gian và chi phí đầu tư. Cụ thể:

Kết quả của bạn sẽ xuất hiện ở 2 khu vực 4 vị trí đầu tiên và 4 Vị trí phía dưới ngay khi quảng cáo của bạn được Google phê duyệt

Tuy nhiên bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi click của người dùng vào kết quả tìm kiếm.  

Kết quả tìm kiếm từ quảng cáo Google: Là những kết quả tìm kiếm được in đậm/làm nổi bật ở 3 – 4 vị trí đầu tiên hoặc 2 – 3 vị trí cuối cùng của trang tìm kiếm và có chữ “quảng cáo” bên cạnh.

Vị trí hiển thị của Google Ads và SEO trên Google.com.vn

 

Với SEO: 

Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và công sức để xây dựng Website và nội dung uy tín, hữu ích với người dùng thì mới “lên TOP” được. 

Tuy nhiên bạn sẽ không phải trả tiền cho Google, mọi click vào kết quả SEO đều miễn phí. Kết quả tìm kiếm tự nhiên (hay còn gọi là kết quả SEO): 

Là kết quả tìm kiếm được hiển thị một cách “tự nhiên” ở giữa các kết quả quảng cáo

SEO và Google Adwords có gì khác nhau?

SEO

Google Adwords

Truy cập miễn phí

Truy cập phải trả tiền

Bạn cần phải bỏ ra một khoảng thời gian dài( vài tháng hoặc lâu hơn) để có mặt trong vị trí TOP. Từ khóa càng cạnh tranh, thời gian đẩy TOP càng gian nan.

Bạn sẽ có TOP đầu ngay lập tức ngay sau khi bật chiến dịch của bạn lên trong vài phút.

Một khi đã đạt TOP thì lượng traffic về trang web đều, và tồn tại mãi nếu vẫn còn ON TOP

Hết tiền trong tài khoản quảng cáo, lượng truy cập dừng lại cho đến khi nạp tiền thêm vào

Cần phát triển từ từ, tập trung vào 1 nhóm từ khóa trọng điểm, rồi phát triển dần dần lên

Có thể đánh vào nhiều từ khóa, nhiều chủ đề cùng lúc trong một chiến dịch

Lượt click của seo giá trị hơn, chiếm ~65%, không giới hạn lượt click, độ uy tín của kết quả seo cao hơn kết quả của quảng cáo

Lượt click chiếm thấp hơn(~35%), dễ bị đối thủ chơi xấu(click ảo, dùng tools click tặc,…) dẫn đến hao mòn chi phí nhanh chóng mà không thu lại được gì

Khó đo lường hiệu quả hơn

Dễ dàng đo lường hiệu quả trong trình quảng cáo

Bảng so sánh khác nhau giữa SEO và Google Adwords

Ưu và nhược điểm của Google Ads 

Không một hình thức quảng cáo nào là hoàn hảo tuyệt đối cả hãy cùng BEEADS điểm qua các Ưu điểm và Nhược điểm của Google Ads

Ưu điểm của Google Ads

1. Đem lại hiệu quả nhanh chóng

Như đã nói ở trên, chỉ cần tạo chiến dịch và nạp tiền vào tài khoản quảng cáo Google, bạn sẽ được ưu tiên xuất hiện trước hàng nghìn khách tiềm năng, và nếu bạn làm tốt bạn sẽ có chuyển đổi và doanh thu ngay lập tức.

Ngoài ra hiện nay Google đang áp dụng công nghệ Machine Learning vào để hỗ trợ nhà quảng cáo. Vì vậy trong quá trình theo dõi và kiểm soát báo cáo tài khoản, bạn sẽ dần nắm được cách thức tối ưu chi phí, tăng hiệu quả chuyển đổi để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa.

2. Xây dựng nhận thức thương hiệu

Với quảng cáo Google, bạn chỉ phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột. Vì thế kể cả khi người dùng không click vào quảng cáo, họ vẫn nhìn thấy và ghi nhớ thương hiệu của bạn (miễn phí!).

Hãy xem thống kê dưới đây

Quảng cáo tìm kiếm giúp tăng nhận diện thương hiệu

3.Tiếp thị lại (Remarketing) với những người đã truy cập website.

Một điều tuyệt vời nữa của Google Ads Search (và hệ thống quảng cáo Google nói chung) là bạn có thể tiếp thị lại một lần nữa với người đã truy cập vào website của bạn trước đó.

Bạn có thể tiếp thị lại một lần nữa với người đã truy cập vào website của bạn trước đó.

Ví dụ:

1 người dùng vào Website của bạn xem một  đôi giày, tuy nhiên lúc này anh ta chỉ tham khảo thông tin về sản phẩm và chưa có ý định mua. 1 tuần sau đó anh ta đã có nhu cầu mua thực sự và…lại lên search trên Google. Với quảng cáo tiếp thị lại (Remarketing Search), bạn có thể hiển thị quảng cáo với nội dung cá nhân hóa tới người này

4. Đo lường hiệu quả quảng cáo dễ dàng

Google đã phát triển hệ thống kiểm soát, đo lường và tối ưu quảng cáo vô cùng chi tiết. 

Hệ thống báo cáo của Google Ads vô cùng đầy đủ và chi tiết

Điều kiện tiên quyết là bạn cần cài đặt các “chuyển đổi” đúng trên Website. 

Bạn sẽ biết rõ mỗi nhấp chuột qua quảng cáo của bạn có sinh lời hay không, đem lại bao nhiêu doanh thu…và từ khóa nào/mẫu quảng cáo nào đem lại hiệu quả cao nhất.

Nhược điểm của Google Ads 

1. Phức tạp và yêu cầu chuyên môn cao

Bạn có thể bắt đầu cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Ads tương đối dễ dàng. Tuy nhiên về lâu dài, để cạnh tranh và nâng cao hiệu quả một cách bền vững – bạn cần kiến thức chuyên môn rất sâu.

Đó là vì số lượng quảng cáo được hiển thị trên Google Search là giới hạn, trong khi hiện nay số lượng đối thủ cạnh tranh lại rất nhiều ở hầu hết các ngành.

Hệ thống báo cáo, đo lường và tối ưu của Google Ads rất chi tiết, nên nó cũng rất phức tạp. Bạn phải hiểu và kết hợp hàng chục, thậm chí hàng trăm chỉ số khác nhau để tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Trừ khi bạn thật sự am hiểu nếu không hãy tìm kiếm những chuyên gia để xây dựng và tối ưu hệ thống quảng cáo cho doanh nghiệp 

Điều này tốn ít chi phí hơn việc bạn tự mày mò và mất nhiều tiền lãng phí khi thử nghiệm sai.

2. Mức độ cạnh tranh rất cao

Trong thời điểm hiện tại khi mà mua bán Online đã trở thành một việc thường ngày của mọi người thì nhu cầu về thông tin là vô cùng lớn.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn xuất hiện đầu tiền trên những công cụ tìm kiếm để cung cấp thông tin và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. 

Nhưng vị trí quảng cáo lại chỉ có hạn nên thị trường quảng cáo Google Ads đang cực kỳ cạnh tranh ở hầu hết các ngành. 

Bất kỳ công ty lớn nhỏ nào khi có ý định marketing online đều sẽ nhảy vào Google Ads và Facebook Ads đầu tiên.

Vai trò và mức độ quan trọng của Google ngày càng lớn trong việc tiếp cận và gia tăng khách hàng tiềm năng.

 Vì vậy các công ty đã và sẽ đổ rất nhiều tiền để chiếm lĩnh các từ khóa, vị trí tốt. 

Và để chiến thắng, bạn cần có chiến lược hợp lý, nguồn lực đầy đủ và cả thời gian để tối ưu. 

3. Trong dài hạn, nói chung chi phí cho Google Ads là rất lớn

Mặc dù bạn có thể chủ động được về ngân sách hàng ngày cho các chiến dịch quảng cáo Google Ads nhưng việc duy trì liên tục vị trí của mình trên Google cũng sẽ khiến bạn khá đau ví.

4. Vấn nạn Click tặc

Click tặc là những click không tạo ra giá trị cho nhà quảng cáo, hay còn gọi là click không hợp lệ. Click không hợp lệ bao gồm click tặc (click có chủ ý) và click vô tình (click không có chủ ý).

Đây được xem là hành động “chơi bẩn” của các đối thủ cùng với sự cạnh tranh không lành mạnh, nhằm đốt tiền quảng cáo của đối thủ để chiếm vị trí trong Adwords.

Ưu điểm của SEO

1. Không tốn chi phí quảng cáo

Khác với Google Ads, khi kết quả của bạn xuất hiện với người dùng và họ click vào, bạn sẽ không mất đồng nào cả. 

Ưu điểm của SEO

Đây là lý do ở hầu hết các website trên thế giới, họ đều rất coi trọng SEO vì nó giúp họ có hàng trăm nghìn – thậm chí hàng triệu traffic miễn phí hàng tháng.

2. Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Nếu bạn chạy quảng cáo Google Ads Search, để đảm bảo ROAS (doanh thu trên chi phí quảng cáo) bạn sẽ chỉ tập trung vào nhóm từ khóa tạo ra nhiều chuyển đổi nhất, đại diện cho 2 – 5% khách hàng có nhu cầu lớn nhất. 

Còn 95 – 98% khách hàng tiềm năng (nhưng chưa có nhu cầu mua hàng ngay) sẽ bị bỏ lại. Nếu quảng cáo tới cả nhóm này thì chi phí quảng cáo sẽ là quá lớn và bạn không thu được lợi nhuận sau cùng.

Với SEO thì khác – vì không phải trả CPC nên bạn sẽ mở rộng được khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng lên rất nhiều.

Nhược điểm của SEO

Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp “ngại làm SEO” một cách bài bản. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Mất nhiều thời gian để có thứ hạng tốt

Thay vì chỉ cần tối ưu URL đích và nạp tiền vào là có TOP trên Google Ads thì đối với SEO bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ để có thể đẩy Website lên TOP.

Trừ một vài thủ thuật SEO giúp website lên TOP nhanh chóng (nhưng rớt TOP cũng nhanh) – làm SEO bài bản nói chung tốn nhiều thời gian và công sức. 

2. Mất nhiều thời gian nữa để có doanh thu từ SEO

Trong thời gian SEO, hiệu quả doanh thu mang lại gần như bằng 0. Mọi chuyện chỉ bắt đầu tốt lên khi website đạt thứ hạng tốt ở nhiều từ khóa. 

Vì lý do này mà rất nhiều doanh nghiệp không thể đợi được và không muốn đầu tư vào SEO.

3. Thuật toán của Google

Lợi ích khổng lồ từ SEO mang lại khiến cho các SEOer tìm mọi cách để lên TOP trong thời gian ngắn nhất – dẫn đến các kết quả tìm kiếm trên Google không còn hữu ích với người dùng nữa. 

Để giải quyết vấn đề này, Google liên tục cập nhật những thuật toán loại bỏ các kết quả tìm kiếm không hữu ích với người dùng.

Nếu vi phạm các thuật toán này, nhẹ thì bị Google đánh tụt thứ hạng – nặng thì bị loại khỏi kết quả tìm kiếm vĩnh viễn. Và bạn chỉ còn nước bắt đầu lại từ đầu.

Nên chọn hình thức nào giữa SEO và Google Adsword 

Sự thành công của 1 chiến dịch marketing là sự linh động giữa các công cụ để tiếp cận khách hàng. SEO và Google Ads cũng vậy. 

Bạn phải biết kết hợp chúng với nhau. Thông qua phân tích so sánh SEO và Google Adword ở trên, 

BEEADS đưa bạn một vài lời khuyên trong việc lựa chọn:

1. Nếu bạn chưa từng chạy Google Ads hay SEO và băn khoăn về hiệu quả, hãy thử Google Ads trước.

2. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 nhưng chưa hiệu quả, bạn có thể thử cái còn lại.

3. Nếu bạn đã làm 1 trong 2 hiệu quả, bạn vẫn nên làm nốt cả cái còn lại. SEO vs Google Ads không xung đột với nhau mà hỗ trợ nhau cùng gia tăng hiệu quả cho chiến dịch marketing của bạn.

4. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ngân sách bị giới hạn lại cần ra hiệu quả ngay, hãy chọn Google Ads

5. Nếu bạn là doanh nghiệp đã vận hành ổn định, cần  sự ổn định và lâu dài so với đối thủ cạnh tranh và mở rộng doanh thu trong trung và dài hạn, hãy chọn SEO.

Xem thêm:

  Tổng hợp 8 mẹo tối ưu quảng cáo Google Shopping mới nhất 2022

  12 Lý do quảng cáo Google Ads bị từ chối – Và cách khắc phục

  Google Ads vs Facebook Ads nên chọn hình thức quảng cáo nào?

5/5 - (6 bình chọn)