Hỏi đáp về tên miền

Tên miền là gì?

 Tên miền là một định danh dễ nhớ của một cá nhân hay một tổ chức nào đó trên Internet. Ví dụ như: digistar.vn, yahoo.com,… được dùng để thay thế cho một dãy số khó nhớ mà được gọi là địa chỉ IP.

Vì thế, việc đầu tiên khi xây dựng một website là đăng ký một tên miền. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ chính là chìa khóa để mọi người biết đến website của bạn.

Sự khác nhau giữa các tên miền?

 Tên miền được chia làm 2 loại: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia. Ví dụ: com.vn, edu.vn, net.au, org.cn, com.us…

Tên miền quốc tế có phần đuôi là .com, .biz, .net… Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, .org. Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại.

Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dịch vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

Đối tượng nào có thể đăng ký tên miền?

 Đối với tên miền quốc gia, có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế thì không có một hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

Ai quản lý các tên miền?

 Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý.

Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý.

Ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC. Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

Tôi làm gì được trên domain đã đăng ký?

 Đăng ký tên miền tại DigiStar với chi phí rất thấp nhưng vẫn đảm bảo thật đầy đủ các tính năng cơ bản của 1 tên miền như: thay đổi thông tin Whois, được tạo Name server, Lock/Unlock Domain, cấu hình chuyển tiếp email hay domain đến bất kỳ địa chỉ nào khác…

Tôi có thể đăng ký tên gần giống với các site nổi tiếng như: googlee.com, msnn.com?

 Điều này có thể làm tăng số lượng truy cập website của bạn. Có thể sẽ có ích cho bạn.

Tôi có thể đổi nhà cung cấp tên miền khác sau khi đã đăng ký?

 Bạn hoàn toàn có thể chuyển tên miền tới nhà đăng ký khác sau khi đăng ký ít nhất 60 ngày và trước thời gian hết hạn 30 ngày.

Domain Locking là gì?

 Locking một tên miền có nghĩa là không cho bất cứ ai lấy cắp tên miền của bạn khi tên miền bị mất mật khẩu hay thông tin email trên Whois hoặc do người khác lấy mất. Nếu cần chuyển đi nơi khác quản lý DigiStar sẽ Unlock cho bạn.

DNS là gì?

 DNS viết tắt của “Domain Name System” tức khi bạn gõ tên domain trên trình duyệt một tên miền, DNS của nó chuyển đến một địa chỉ IP và sẽ báo cho máy tính biết và tìm đến website.

URL là gì?

 URL viết tắt từ Universal Resource Locator. Nó dùng để định nghĩa 1 website. Ví dụ: URL của chúng tôi là https://www.beeads.net

Tôi có thể gia hạn trước nhiều năm hay không?

 Vâng, bạn có thể gia hạn domain trước nhiều năm.

Tôi đăng ký sai tên có thể huỷ hay đổi sang tên khác?

 Việc đăng ký là phải chính xác không thể hủy bỏ hay thay đổi tên khác khi tên miền đã được đăng ký.

Tên miền đã đăng ký rồi sẽ có người khác đăng ký trùng tên?

 Tên miền không thể đăng ký được nếu bạn đã đăng ký sau khi whois thấy thông tin là của bạn.

Tên miền con (Sub Domain) là gì?

 Khi đăng ký tên miền bạn sẽ được sở hữu tên miền dưới dạng: tencongty.com, beeads.net… Tên miền con của các tên miền trên có dạng: www.tenban.tencongty.com, mail.beeads.net, www.mail.beeads.net.

Khi nào có thể sử dụng tên miền đã đăng ký?

 Tuỳ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ đăng ký, một tên miền cần 24 – 48 giờ để có thể sử dụng được.

Chi phí để đăng ký tên miền?

 Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế, chi phí đăng ký tuỳ thuộc vào mức giá của từng nhà cung cấp.

Phí đăng ký tên miền quốc tế tại BEE ADS là 250.000 đ/năm và tên miền Việt Nam thì tối đa 830.000 đ/năm đầu tiên

Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu?

 Tên miền có thể đăng ký với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đã đăng ký, người chủ sở hữu cần phải duy trì tên miền .

Khi đã đăng ký tên miền xong website của tôi có thể hoạt động?

 Chưa hẳn, nếu bạn chỉ có tên miền mà không có dịch vụ lưu trữ Website thì Website của bạn chưa thể hoạt động được. Bạn cần phải thuê dịch vụ lưu trữ trên internet để lưu trữ website của mình.

Tôi đã đăng ký tên miền tại nhà cung cấp dịch vụ khác, tôi có thể sử dụng dịch vụ Hosting hoặc Server của BEE ADS?

Vâng, bạn hoàn toàn có thể. Hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

Đánh giá bài viết