Kinh doanh trên Facebook, câu chuyện không của riêng ai

Hãy cùng Điện tử tiêu dùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua buổi trò chuyện cùng ông Huỳnh Kim Tước – Quản lý cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường mới nổi.

Xem thêm: 

 Bảng giá dịch vụ quảng cáo trên Facebook 2022

Chúng ta có thể bắt gặp hàng ngàn, hàng vạn món hàng được kinh doanh trên facebook mỗi ngày. Nhưng làm thế nào để sinh lời tốt hơn trên Facebook và bạn sẽ được hưởng lợi gì từ việc bỏ tiền ra để quảng cáo sản phẩm của mình trên Facebook?

Hãy cùng Điện tử tiêu dùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua buổi trò chuyện cùng ông Huỳnh Kim Tước – Quản lý cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thị trường mới nổi.

Mr.Huynh-Kim-Tuoc

Ông Huỳnh Kim Tước: Facebook tập trung vào việc cung cấp các công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam xây dựng quảng cáo mang tính cá nhân tới người dùng mọi nơi.

Sự ra đời của phương tiện truyền thông đại chúng hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tới từng phân khúc khách hàng khác nhau, nhưng điều đó cũng khiến công việc tiếp thị thiếu tính cá nhân hoá.

Trong khi đó, cá nhân hoá nội dung tiếp thị hiện đã và đang là xu hướng đầy triển vọng của ngành kinh tế. Cho phép các doanh nghiệp sử dụng danh tính thực trên phạm vi rộng, đồng thời cung cấp những công vị định vị khách hàng tốt nhất, Facebook hiện đang nỗ lực biến công việc tiếp thị trở nên cá nhân hoá với người dùng hơn.

ĐTTD: Ông có thể cho biết việc kinh doanh trên facebook có lợi như thế nào so với các công cụ truyền thông khác như TV hay quảng cáo trực truyến?

Ông Huỳnh Kim Tước: Có thể nói với hơn 1.44 tỉ người dùng mỗi tháng, những giải pháp quảng cáo và định vị khách hàng của Facebook sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận khách hàng với độ chính xác cao.

Đồng thời, với tần suất sử dụng các thiết bị di động đang tăng rất nhanh ở Việt Nam thì nhiều doanh nghiệp đang dần chuyển sang Facebook để triển khai những chiến dịch quảng bá trên các thiết bị di động.

ĐTTD: Ông có thể chia sẻ thêm về những công cụ và giải pháp mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam có thể ứng dụng để nhanh chóng đạt được mục tiêu kinh doanh cũng như đo lường hiệu quả chiến dịch quảng bá?

Ông Huỳnh Kim Tước: Giao diện Facebook trên nền tảng di động với thiết kế hiện đại mới đã trở nên dễ dàng cho người dùng truy cập và tìm thêm thông tin về doanh nghiệp.

Quảng cáo trên Facebook hoạt động trơn tru trên cả giao diện điện thoại và máy tính sẽ giúp doanh nghiệp không cần bận tâm về việc thiết lập thiết kế riêng cho từng giao diện.

ĐTTD: Quảng cáo trên Facebook cũng sẽ bị thu phí, vậy theo ông lợi ích mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam sẽ thu được ở đây là gì?

Ông Huỳnh Kim Tước: Facebook muốn đảm bảo rằng từng đồng tiền được sử dụng trên nền tảng của chúng tôi sẽ cải thiện số lượng doanh thu và thúc đẩy hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp.

Do đó, chúng tôi đã phát triển những chức năng nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được những mục tiêu này.

Cụ thể chúng tôi có Công cụ Đối Tượng Tuỳ Chỉnh (Custom Audience) giúp nhà tiếp thị tìm kiếm những khách hàng hiện có từ cộng đồng người dùng Facebook, và công cụ Đối Tượng Tương Tự (Lookalike Adience) cho phép người sở hữu các trang có thể tiếp cập những khách hàng tiềm năng, có nhiều điểm tương đồng với những khách hàng hiện có.

Rõ ràng, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam ngày càng tin tưởng quảng cáo trên Facebook bởi những công cụ này thực sự mang lại doanh thu và cách thức đo lường hiệu quả.

So sánh với việc quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống như báo, TV hay radio thì chi phí trên Facebook rẻ hơn và dễ tiếp cận với những khách hàng mục tiêu hơn.

Hotdeal – một website cung cấp những khuyến mãi lớn về ăn uống, làm đẹp, du lịch, thời trang, mẹ và bé – là một ví dụ điển hình. Nửa cuối năm 2013, Hotdeal đã lên kế hoạch tăng doanh thu của mảng thời trang với 2 giải pháp: đầu tư kĩ thuật chất lượng cùng hình ảnh sản phẩm, và chọn kênh quảng cáo phù hợp.

Bằng việc sử dụng Facebook Ads, Hotdeal đã chọn chính xác đối tượng mục tiêu. Những quảng cáo tập trung nhiều vào yếu tố hình ảnh giúp thu hút được sự quan tâm của khách hàng đến với sản phẩm thời trang của Hotdeal.

Thông qua 2 yếu tố là hình ảnh bắt mắt và lựa chọn đúng đối tượng khách hàng mục tiêu – chỉ số CTR và Conversion Rate đã tăng đáng kể. Cụ thể, số lượng đơn hàng tăng 60% trong vòng 5 tháng từ tháng 7/2013 đến tháng 12/2013.

ĐTTD: Như vậy có thể thấy quảng cáo trên Facebook rất có lợi. Cá nhân ông nhận xét như thế nào về loại hình kinh doanh này?

Ông Huỳnh Kim Tước: Hiện đã có 2 triệu nhà tiếp thị hoạt động trực tiếp trên Facebook, và mức tăng trưởng gấp đôi này đã đạt được chỉ sau 2 năm.

Những yếu tố giúp Facebook đạt được thành công mà tôi có thể kể ra ở đây là:

– Sự tối giản hoá không ngừng những sản phẩm và giải pháp của chúng tôi. Tại Việt Nam, các nhà tiếp thị ưa dùng những giải pháp quảng cáo được kích hoạt chỉ với 1 nút nhấn chuột trên trang Facebook (Quảng bá bài viết – boosted posts, Quảng bá Trang – Page Like, Quảng Bá Links-promoted links).

– Tốc độ phát triển của điện thoại di động: 2/3 các trang Facebook của doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động được truy cập từ thiết bị di động và Facebook cung cấp những giải pháp quản lý quảng cáo di động hiệu quả nhất.

Tôi có thể ví dụ, Babi.vn đơn thuần là một cửa hàng cung cấp quần áo cho trẻ nhỏ. Đơn vị này đã áp dụng các giải pháp tiếp thị từ Facebook như Đối Tượng Tuỳ Chỉnh (Custom Audience) giúp tiếp cận khách hàng của họ, kết hợp với công cụ Đối Tượng Tự (Look-a-like audience) để tìm ra những người tiêu dùng phù hợp với sản phẩm của họ.

Để theo dõi sát sao các hoạt động tiếp thị, Babi.vn sử dụng công cụ Theo Dõi Chuyển Đổi (Conversion Pixel) để đo lường Hiệu Quả Đầu Tư (ROI), và sử dụng dữ liệu này để phân tích hiệu quả của chiến lược tiếp thị hay sản phẩm đang mang lại doanh thu và điều khiển vốn đầu tư hợp lý hơn.

ĐTTD: Ông có thể nói rõ hơn về kế hoạch của Facebook trong vấn đề này cụ thể là gì?

Ông Huỳnh Kim Tước: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bắt đầu từ một người dùng thông thường, cho nên, nếu chúng tôi thiết kế một trải nghiệm tương tự – việc thiết lập một trang Facebook Page sẽ giống việc điền hồ sơ, khiến cho trải nghiệm trở nên xuyên suốt hơn.

Và khi doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào Facebook, Facebook cũng muốn đầu tư lại cho doanh nghiệp. Chúng tôi không muốn các doanh nghiệp lãnh phí bất kỳ đồng xu nào cho Facebook khi họ không đạt được mục tiêu kinh doanh đã định ra.

Cho nên, phép đo lường là yếu tố quyết định, và chúng tôi đang phát triển những công cụ mới để giúp các doanh nghiệp thấu hiểu Quảng cáo Facebook góp phần quan trọng như thế nào trong việc gia tăng tổng doanh thu.

Sự hiểu biết về những công cụ sẵn có đối với chúng tôi cũng rất quan trọng. Yếu tố này đòi hỏi sự phát triển về các phương thức hỗ trợ trực tuyến và trực diện.

Và để doanh nghiệp dễ dàng nhận ra mức đầu tư trên Facebook được “sinh lời” như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến dịch vụ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cụ thể như:

1. Nhiều ứng dụng điện thoại hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ quản lý trang Facebook hơn – Để hỗ trợ tốt hơn những chủ sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ, đầu năm nay Facebook đã ra mắt ứng dụng Ads Manager App cho IOS, một phương thức mới để quản lý quảng cáo tại bất cứ nơi đâu.

2. Nhiều sự kiện hướng dẫn hỗ trợ trực diện hơn trên toàn cầu – Chúng tôi đang nhanh chóng triển khai cam kết về việc thiết lập một “bộ mặt của Facebook”.

Cam kết này đã được thực hiện tại sự kiện Facebook Fit ở US, đồng phối hợp với SEBRAE ở Brazil năm vừa qua, dành cho hàng ngàn doanh nghiệp với những buổi thuyết trình nhỏ. Năm 2015 sẽ là năm chúng tôi tổ chức những sự kiện tương tự tại nhiều nước trên khắp toàn cầu.

3. Truy cập vào những thông tin hỗ trợ trực truyến cho bất cứ doanh nghiệp có nguyện vọng phát triển thông qua Facebook – mà cụ thể ở đây là các doanh nghiệp và những nhà tiếp thị nhỏ đang tìm hiểu về Facebook, chúng tôi có Learn How – một trung tâm giảng dạy trực tuyến giúp đỡ doanh nghiệp tìm hiểu thêm về Facebook Pages và Ads.

Sử dụng video, hình ảnh và hướng dẫn từng bước, Learn How giúp các nhà tiếp thị giải đáp các câu hỏi thường gặp, ví dụ như cách thức tạo lập một trang Facebook hay cách để xây dựng Đối Tượng Tuỳ Chỉnh (Custom Audience).

Nội dung của Learn How được sắp xếp một cách linh hoạt cho người dùng và Learn How hiện đã có trên nền tảng máy tính và di động của trang Facebook cho Doanh Nghiệp (Facebook for Business), với 14 ngôn ngữ khác nhau. Có thể nói là rất thuận tiện và dễ dàng.

ĐTTD: Xin cảm ơn ông!

 

Nguồn: Dientutieudung.vn

Đánh giá bài viết