Làm thế nào để bán hàng trên Facebook hiệu quả

Trong thời gian gần đây, Facebook đã phát triển cực kỳ mạnh mẽ, thu hút rất đông người dùng tham gia. Tính đến tháng 4/2015, có đến 30 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, chiếm  33,42% dân số và chiếm tới 91,4% người sử dụng Internet.

Để bán hàng được hiệu quả, nơi đâu tập trung khách hàng thì nơi đó chúng ta phải xuất hiện để thực hiện công việc giới thiệu sản phẩm và bán hàng. Rất nhiều người đã nắm bắt được cơ hội này và biến Facebook trở thành công cụ kiếm rất nhiều tiền cho họ

Với các công cụ có sẵn của Facebook, việc tạo một Fanpage và bán hàng online không hề khó. Tuy nhiên, sử dụng công cụ đó thế nào cho hiệu quả cao và đạt hiệu quả cao?

bi-quyet-tang-luong-tuong-tac-bai-viet-tren-facebook-1

1. TẠI SAO NÊN DÙNG FACEBOOK ĐỂ KINH DOANH VÀ NÊN BÁN NHỮNG SẢN PHẨM NÀO?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ và nắm vững tại sao chúng ta nên sử dụng Facebook vào việc kinh doanh và chúng ta nên bán những sản phẩm nào khi quyết định kinh doanh online trên Facebook.

dang-tin-quang-cao-hieu-qua-tren-facebook

Để trả lời câu hỏi này, có một vài thông số mà bạn cần biết. 

– Có 30 triệu người đang sử dụng Facebook ở Việt nam và hơn 70% là từ độ tuổi từ 18 – 40, điều đó có nghĩa là những người có nhu cầu mua sắm cao phần lớn đều nằm trên Facebook

–  Profile, Fanpage và những công cụ bán hàng online khác đều khởi tạo dễ dàng và hoàn toàn miễn phí, những gì bạn cần làm chỉ là học cách tạo ra nó mà thôi, về việc này bạn có thể search Google hoặc vào phần help của facebook để xem.

– Facebook là hệ thống kết nối và giao lưu bạn bè, người ta dễ dàng mua hàng nếu như được giới thiệu của bạn mình, do đó, sự lan tỏa của Facebook là rất lớn.Khách hàng A mua cái áo thì bạn của  A là B, C, D thấy đẹp cũng vào xem và nếu thấy đẹp giá tốt cũng mua luôn, và tương tự cho bạn của B, C, D.

– Chế độ target và quảng cáo của Fb cũng rất tốt, nếu bạn thường xuyên tương tác với 1 chủ đề nào đó thì các Fanpage hay ads liên quan sẽ hiển thị ở newfeed và cột bên phải của bạn => Nếu bạn target đúng khách hàng mục tiêu và “dụ” họ thường xuyên tương tác thì page và nội dung của bạn sẽ thường xuyên được hiển thị => Cơ hội bán hàng sẽ cao hơn rất nhiều.

Tóm lại, làm sao để bán hàng trên Facebook hiệu quả

fb1

Thế nhưng loại hình sản phẩm nào thì phù hợp để bán trên Facebook?

Facebook được tạo ra là để kết nối mọi người, nơi mọi người vào đấy để chat chit, giao lưu, theo dõi status bạn bè, bình luận, câu like…. Do đó mặt hàng mà bạn nên bán trên Facebook nên thiên về xu hướng giải trí, làm đẹp, dịch vụ cho giới trẻ thì tốt nhất. Một số mặt hàng mà theo mình bạn nên bán trên Facebook bao gồm:

 1. Quần áo, mũ nón, giày dép. Tóm lại là thời trang
 2. Mỹ phẩm
 3. Các khóa học như: học anh văn, kiếm tiền online, …
 4. Bán sách báo online….
 5. Phụ kiện các loại
 6. Điện thoại, laptop
 7. Và một số ngành hàng khác

Ngoài bán hàng thì Facebook còn có một thế mạnh để tạo cộng đồng và bán các sản phẩm liên quan bởi theo một nghiên cứu thì hiện nay người dùng đang có xu hướng sử dụng Social Media nhiều hơn trong việc quyết định mua hàng.
Ví dụ: Fanpage của Cocacola gồm có 76 triệu Fan và lượng tương tác cũng rất tốt, nội dung phong phú. Hãy thử tưởng tượng nếu 1 đợt event nào đấy, chỉ cần 1 post trên cộng đồng này thì sẽ có ngay vài triệu Fan hưởng ứng, nếu mỗi người đều mua 1 chai Cocacola thì hãng cũng bán được vài triệu chai rồi. Do đó việc xây dựng cộng đồng gắn với thương hiệu cũng rất là hiệu quả trong kinh doanh trên Facebook.

 

Jackie-Chan-Meme-Template-1000x562

2. BÁN BẰNG PROFILE HAY BẰNG FANPAGE?

Đơn giản mà nói thì cả 2 đều có thể bán hàng được. Profile thiên về cá nhân và thích hợp để bán hàng nhỏ lẻ, sử dụng thương hiệu cá nhân riêng của mình để bán hàng. Nếu bạn bán hàng bằng Profile thì cần chú ý những điểm sau:

 • Thường xuyên post những thông tin hữu ích liên quan đến hàng bạn bán
 • Tăng cường tới các Group, Fanpage liên quan đến mặt hàng của bạn để tư vấn, trả lời comment, đây là một cách để tăng độ trust cho profile.
 • Khuyến khích mọi người follow (mở tính năng follow )
 • Đừng hardcore sale, post 10 thông tin hữu ích thì post 1 sale thôi nhé. Người ta không muốn lúc nào vào cũng thấy bạn sale sale sale đâu

Nếu bạn muốn mở rộng phạm vi kinh doanh thì nên sử dụng Fanpage vì tính linh hoạt, dễ sử dụng, dễ tương tác, hỗ trợ thống kê thông số khách hàng các kiểu và hơn hết là nó hỗ trợ tốt cho việc Quảng cáo trên Facebook.

3. BÁN HÀNG TRÊN GROUP FACEBOOK

Đăng tin quảng bá sản phẩm lên hàng nghìn group, lượng thành viên trong group vô cùng lớn, chúng ta tưởng tượng, nếu mỗi group là 10.000 thành viên, chúng ta đăng quảng cáo lên 1000 group vậy là đang quảng bá đến 100.000 thành viên trên Facebook, chỉ cần số rất ít trong đó quan tâm. Vậy là chúng ta đã thành công rồi, nó không chỉ bán hàng mà còn quảng bá thương hiệu rất tốt

phan-mem-facebook-ninja

4. BÁN HÀNG BẰNG NHẮN TIN QUẢNG CÁO ĐA KÊNH

Ngoài việc đăng tin lên group chúng ta còn có thể đăng quảng cáo lên các page liên quan, chia sẻ cho bạn bè trong danh sách, quét UID thông tin của page hoặc group đối thủ để chạy quảng cáo FB ADS cho mình… với rất nhiều phương thức để tiếp cận khách hàng. 

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân, shop đã và đang rất thành công khi bán hàng và quảng bá marketing trên Facebook

Nguồn: iSocial

Đánh giá bài viết