Facebook Profile là gì? Phân biệt giữa Profile, Trang và Nhóm

Trong quá trình bạn sử dụng nền tảng Facebook có lẽ bạn đã nghe rất nhiều đến những khái niệm như: Nick, Trang Fanpage hay Nhóm… nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến việc Facebook tạo ra chúng nhằm mục đích gì chưa?

Dù có chút khác biệt thì tất cả đều là những tính năng tuyệt vời trên được Facebook tạo ra để kết nối mọi người. Trong đó bao gồm cả bạn bè, doanh nghiệp, người nổi tiếng và những người cùng chung sở thích.

Facebook Profile là gì?

Facebook Profile hay còn được gọi là Nick Facebook chính là trang cá nhân trên Facebook của riêng bạn. Đây là nơi để bạn có thể đăng các dòng trạng thái, hình ảnh, chia sẻ video, tương tác cùng bạn bè,…

Sự khác nhau giữa Facebook Profile, Page và Group

Facebook Profile

Profile là nơi cung cấp thông tin về bản thân như tên tuổi, hình đại diện, đoạn giới thiệu, trường học hoặc nơi bạn công tác, cuốn sách bạn thích đọc …

Nó không khác gì một cuốn nhật ký của bạn: Nơi bạn có thể chia sẻ mọi thông tin với mọi người, hoặc giới hạn chỉ bạn bè của bạn hoặc có những Post chỉ có mình bạn có thể xem nếu bạn cài đặt như thế.

Đây cũng là kênh để bạn đăng status, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ về bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống. Trong Trang Facebook cá nhân, bạn có thể tự điều chỉnh trang cá nhân theo ý thích và thể hiện quan điểm bản thân:

Đăng hình avatar hoặc cover

Viết đoạn giới thiệu bản thân ngắn

Tải album hình ảnh

Hiển thị nơi làm việc

Thêm trường học

Hiển thị quê quán

Thêm thành viết gia đình

Cập nhật tình trạng hôn nhân

Cho mọi người biết bạn đang tìm kiếm gì: Bạn bè, mối quan hệ …

Bạn càng cung cấp nhiều thông tin trên Facebook Profile thì mọi người càng hiểu rõ về bạn. Do đó Facebook Profile như trang đại diện cho cá nhân của bạn vậy. Bạn có thể kết nối với người khác thông qua profile bằng cách thêm bạn bè hoặc mở chế độ cho phép họ theo dõi.

Bạn cũng có toàn quyền quản lý thông tin nào đăng công khai, chỉ chia sẻ với bạn bè hay nhóm người cụ thể nhằm đảm bảo tính riêng tư.

Page

Trang Facebook (hay Fanpage) cũng tương tự profile nhưng mang tính công khai hơn. Fanpage thường được dùng để xây dựng hình ảnh người của công chúng, doanh nghiệp, thương hiệu, và một số tổ chức khác trên Facebook.

Trang Facebook cũng có bố cục và tính năng tương tự profile như ảnh bìa, ảnh chính, album ảnh, cập nhật trạng thái … Có thể nói Facebook cung cấp đầy đủ phương tiện để người nổi tiếng, thương hiệu, doanh nghiệp, các tổ chức có thể tương tác với người dùng thuận tiện không thua kém gì khi bạn trò chuyện, trao đổi với bạn bè thông qua profile. Ngoài ra trang Facebook còn có thêm những tính năng bao gồm:

Công cụ phân tích

Trang mạng xã hội như Instagram và Pinterest

Công cụ quảng bá

Công cụ xuất bản

Nút CTA

Người dùng tương tác với trang Facebook khi like hoặc follow. Bằng cách này, họ sẽ nhận được những cập nhật trạng thái mới nhất từ trang trên Newsfeed.

Nếu Profile Facebook như một cuốn Nhật ký của riêng bạn. Thì Fanpage có thể coi là Website của doanh nghiệp bạn. Nơi bạn có thể chia sẻ mọi dịch vụ, hàng hoá với khách hàng. Bạn có thể “Share” quyền cho rất nhiều cộng sự để cùng bạn quản lý Fanpage.

Hơn nữa nếu bạn muốn Quảng cáo Facebook thì Fanpage hiện tại đang là kênh duy nhất mà bạn có thể làm điều đó

Xem thêm:

Quảng cáo Fanpage trên Facebook hiệu quả

Tại sao nên Quảng cáo Facebook

Facebook Group

Mục đích chính của nhóm Facebook là xây dựng cộng đồng giữa những người cùng chung sở thích hay ý tưởng. Đây là kênh để bạn có thể kết nối với mọi người và chia sẻ thông tin về chủ đề chung nào đó.

Nó được coi là 1 DIỄN ĐÀN trên nền tảng Facebook nơi mọi thành viên đều có thể tạo những chủ đề liên quan đến vấn đề mình quan tâm.

Facebook Group là nơi để kết nối, chia sẻ về chủ đề chung nào đó.

Cũng như profile hay trang, nhóm sẽ có ảnh bìa, cập nhật feed … Người tạo nhóm có quyền quyết định đặt chế độ công khai để mọi người tự do tham gia nhóm, thông qua phê duyệt của admin hay thậm chí là nhóm kín, chỉ được tham gia khi được mời vào nhóm.

Các tính năng của Facebook Group bao gồm:

Mời thành viên tham gia

Chat trực tuyến

Đăng tải file

Gim thông báo quan trọng

Tính năng tìm kiếm

Giống như trang thì nhóm được quản lý bởi nhóm người gọi là admin hay quản trị viên. Những người này có quyền đồng ý/từ chối lời đề nghị tham gia nhóm từ người dùng, pin thông báo lên đầu trang và loại thành viên ra khỏi nhóm nếu vi phạm quy tắc nhóm trên Facebook.

Khi nào nên dùng Profile, Trang hay Nhóm Facebook?

Như đã nói thì Facebook Profile là nền tảng cơ bản nhất trên Facebook, bạn phải có trang profile mới có thể tạo trang hay nhóm khác.

Frofile, Fanpage, Group sử dụng khi nào?

Sử dụng Facebook Profile nếu bạn muốn:

 • Xây dựng hình ảnh cá nhân trên Facebook
 • Giữ riêng tư một số thông tin
 • Giới hạn số lượng bạn bè/người theo dõi trên Facebook
 • Không có ý định chạy quảng cáo trả phí đối với bạn bè/follower

Sử dụng Trang Doanh nghiệp nếu bạn muốn:

 • Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, tổ chức, thương hiệu; hay thậm chí là cá nhân một cách chuyên nghiệp hơn
 • Được tìm thấy, thích, theo dõi bởi nhiều người dùng khác
 • Chia sẻ công khai thông tin
 • Truy cập công cụ phân tích để xem fan/follower tương tác với bạn như thế nào
 • Chạy quảng cáo trả phí trên Facebook

Sử dụng nhóm nếu bạn muốn:

 • Thảo luận về chủ đề nào đó
 • Biết hoặc đạt được thông tin nào đó, đồng thời chia sẻ thông tin đó đến người khác
 • Xây dựng mối quan hệ gắn bó với những người cùng chung sở thích và mục tiêu
Đánh giá bài viết