Hàng năm mỗi người miệt mài góp cho Facebook 10 USD doanh thu

Vẫn có gần 3 tỷ người lướt Facebook hàng tháng, mỗi người miệt mài góp 10 USD doanh thu

Tuy nhiên, dự báo cho thấy số người dùng trẻ tuổi trên Facebook đang suy giảm với tốc độ 45% trong hai năm tới.

Facebook công bố kết quả kinh doanh quý III/2020 ghi nhận doanh thu đạt 29,01 tỷ USD chủ yếu đến từ mảng Quảng cáo Facebook

Con số này thấp hơn mức kỳ vọng 29,57 tỷ USD của các nhà đầu tư. Trong đó, có 1,93 tỷ người dùng hoạt động thường xuyên trên nền tảng hàng ngày và 2,91 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Tính trung bình mỗi người dùng đóng góp 10 USD vào doanh thu chung của Facebook.

Bài báo trên CNBC cho hay Facebook sẽ thực hiện những thay đổi đáng kể trong những năm tới để tập trung vào tính năng video ngắn toàn màn hình, xác định đối thủ cạnh tranh là TikTok.

Đây là một phần trong nỗ lực khiến cho Facebook và Instagram trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng trẻ (18-29 tuổi). “Trong 10 năm qua, đối tượng người dùng Facebook đã mở rộng rất nhiều.

Chúng tôi tập trung phục vụ tất cả mọi người, các dịch vụ của Facebook hướng tới số đông như các nhà phát triển nội dung, các Agency Quảng Cáo Facebook và đặc biệt là dành cho những người trẻ tuổi”, Zuckerberg nói.

Vị CEO nói rằng những thay đổi tại Facebook sẽ mất nhiều năm chứ không phải chỉ vài tháng để hoàn thành và cuối cùng, nó sẽ có ý nghĩa quan trọng với Facebook khi công ty áp dụng các tính năng mới trên News Feed và Stories.

“Reels có tiềm năng trở thành một cái gì đó ở quy mô hơn lớn”, Zuckerberg nói. CEO Facebook bắt đầu buổi họp công bố kết quả kinh doanh với luận điểm gay gắt bảo vệ công ty, trong bối cảnh Facebook đang chìm trong scandal xuất phát từ những tài liệu bị rò rỉ bởi một nhân viên cũ.

Các tài liệu cho thấy số lượng người dùng Facebook trẻ tuổi ở Mỹ đã giảm 13% kể từ năm 2019, và mức giảm dự kiến là 45% cho hai năm tiếp theo. Số lượng người dùng trong độ tuổi 20 – 30 cũng sẽ giảm 4% trong thời gian đó.

Các báo cáo cũng cho thấy bản thân Facebook nhận thức được tác hại mà các ứng dụng và dịch vụ của mình gây ra, đặc biệt với người dùng trẻ tuổi nhưng cố tình lờ đi hoặc không đủ khả năng khắc phục vấn đề.

Zuckerberg đã bác bỏ những tài liệu trên và gọi làn sóng tẩy chay này là “một nỗ lực để vẽ nên bức tranh sai lệch về công ty”.

Kỳ vọng vào Metaverse

Facebook đang vẽ lên một bức tranh cho các nhà đầu tư về hình ảnh một công ty có thể sẽ rất khác so với hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa trên Quảng cáo trên Facebook hiện nay. Công ty đã công bố kế hoạch tách Facebook Reality Labs thành mảng báo cáo riêng bắt đầu từ quý IV.

Đây là đơn vị tập trung phát triển phần cứng, thực tế tăng cường và thực tế ảo. Mảng doanh thu khác sẽ đến từ dải ứng dụng như Facebook, Instagram, Messenger, WhatsApp và các dịch vụ khác.

Facebook dự đoán khoản đầu tư của mình vào mảng phần cứng và VR sẽ làm giảm lợi nhuận hoạt động khoảng 10 tỷ USD vào năm 2021.

Tháng 7, Facebook đã công bố thành lập một đơn vị phát triển mạng xã hội ảo – nơi người dùng có thể tương tác trong môi trường 3D được gọi là Metaverse.

Hai tháng sau, công ty điều động Andrew “Boz” Boswort – người hiện đang là giám đốc bộ phận phần cứng lên giữ chức giám đốc công nghệ vào năm 2022.

Cơn gió chướng từ iOS

Facebook dự báo doanh thu quý tiếp theo từ 31,5 tỷ USD đến 34 tỷ USD. Các nhà phân tích dự báo nó có thể đạt 34,8 tỷ USD doanh thu.

Facebook nói rằng dự báo trên phản ánh sự không chắc chắn mà họ phải đối mặt trong quý IV do Apple liên tục thay đổi các chính sách riêng tư từ iOS 14 và COVID-19.

Apple đã ra mắt các tính năng mới về quyền riêng tư trên các thiết bị iPhone vào đầu năm nay, bổ sung các cảnh báo người dùng, tránh bị các Công ty quảng cáo khai thác dữ liệu.

Giám đốc tài chính Facebook Dave Wehner cho hay những thay đổi trên iOS là “cơn gió chướng lớn nhất” trong quý, và nếu không có cơn gió này, Facebook có thể đã tăng trưởng mạnh hơn trong quý II và quý III.

“Những thay đổi trên iOS tác động tới khả năng hướng mục tiêu của các quảng cáo và kết quả là chúng tôi không thấy dữ liệu chuyển đổi ở mức tương tự”, giám đốc điều hành Facebook, bà Sheryl Sandberg chia sẻ.

“Chúng tôi sẽ xây dựng lại hệ thống hướng mục tiêu và tối ưu hoá để hoạt động với ít dữ liệu thu thập hơn. Đây sẽ là một quá trình dài”, bà nói.

Về thương mại điện tử, vị giám đốc cho biết các doanh nghiệp vẫn đang thực hiện chuyển đổi số nhưng thương mại điện tử không còn được phát triển với tốc độ như thời gian đại dịch đạt đỉnh.

Sheryl Sandberg cũng nhấn mạnh về việc các nhà quảng cáo đã giảm chi tiền cho Quảng cáo trên Facebook và tập trung nguồn lực để đối phó với vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu và tình trạng thiếu lao động.

Tuy nhiên, bà cho biết Facebook vẫn là nền tảng tốt để các nhà quảng cáo tiếp cận mọi người trong lĩnh vực họ mong muốn và nhận được kết quả có thể đo lường.

Doanh thu mảng “khác” của Facebook bao gồm phần cứng như tai nghe thực tế ảo Oculus đạt doanh thu 734 triệu USD, tăng 195% và nhiều hơn ước tính trước đó là 477 triệu USD.

5/5 - (1 bình chọn)