Thiết kế Brochure chuyên nghiệp

Từ rất lâu brochure đã được xem như một sứ giả quan trọng trong chiến luợc quảng bá của mỗi doanh nghiệp.

Nhưng Brochure là gì? Không phải ai cũng hiểu rõ. Và làm thế nào để thiết kế brochure ấn tuợng nhất đến tay nguời tiêu dùng cũng là điều phải đau đầu suy nghĩ.

Brochure là gì?

Brochure dịch ra tiếng Việt có thể gọi là tờ gấp quảng cáo. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đó là thuật ngữ dùng để chỉ các loại ấn phẩm quảng cáo duới dạng gấp hoặc có vài trang như một cuốn sách mỏng.

 

 

Brochure cũng gần như tờ rơi, nhưng trong đó chứa nhiều hơn những thông tin giới thiệu chung về công ty, sản phẩm, dịch vụ, chương trình giảm giá,… để khách hàng dễ nắm bắt.

Ngoài ra, còn giúp các công ty hay tổ chức tiếp cận gần hơn với khách hàng, giúp khách hàng có thể thu thập cũng như đánh giá thông tin một cách chính xác và để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Brochure thường hay đặt ở trên bàn tiếp khách của công ty, hoặc cũng có thể được dán lên tường và phân phát cho những người quan tâm.

Thế nhưng, làm thế nào để người qua lại chịu đọc hết một Brochure  giữa cuộc sống hối hả? Ai cũng bận rộn với quỹ thời gian của mình, nên nếu Brochure của bạn không thu hút, không ấn tượng sẽ bị quăng sớm vào sọt rác.

Vì thế, việc thiết kế sao cho người đọc cầm trên tay được lâu hơn xem được nhiều nội dung hơn và lựa chọn tin tưởng thông điệp mà doanh nghiệp thể hiện trên Brochure là điều cần quan tâm nhất.

Cách thiết kế một Brochure ấn tượng

Khách hàng của bạn chỉ bị thu hút và dừng lại xem thông tin hiển thị trên Brochure của bạn khi nó được thiết kế thật đẹp mắt, thông tin về sản phẩm hay dịch vụ thật hấp dẫn, ngắn gọn.

 

Không phải dễ dàng để làm được một sản phẩm như vậy. vì thế chúng ta hãy tham khảo một vài gợi ý nho nhỏ trước khi bắt tay vào thiết kế.

Bước 1: Xác định nội dung cốt lõi

Không riêng gì Brochure mà bất cứ một ấn phẩm nào cũng phải có nội dung cốt lõi muốn truyền tải. Đừng tham nhồi nhét quá nhiều nội dung vào thông điệp hãy viết thật ngắn gọn dễ hiểu nếu không, khách hàng thấy quá lan man Brochure của bạn sẽ rất nhanh chóng hạ cánh trong thùng rác.

Việc xác định trước được thông điệp lõi sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian và tiền bạc để sửa chữa những sai lầm sau này.

  Xác định mục đích: In Brochure là để giới thiệu công ty, quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ, phổ biến chương trình, sự kiện, hay chỉ làm thực đơn,… Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất.

  Xác định khách hàng những người sẽ đọc Brochure của bạn có độ tuổi, giới tính, sở thích, vị trí địa lí,… như thế nào. Từ đó nắm bắt được nhu cầu và sở thích của họ khi cầm trên tay một tờ gấp quảng cáo của bạn. Khi bạn xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu nhu cầu và mong muốn của thị trường của mình thì việc định hình phong cách thiết kế sẽ càng đơn giản và sản phẩm của bạn sẽ càng hiệu quả.

  Xác định chi phí và quy mô: Việc xác định chi phí dự kiến và quy mô của sự kiện sẽ giúp bạn định hình được sản phẩm từ đó chọn số lượng, kích cỡ và chất liệu giấy in (giấy Couche, giấy Fort hoặc những giấy cao cấp như giấy mỹ thuật,…)

Bước 2: Bắt đầu thiết kế Brochure ấn tượng

Sau khi xác định mục tiêu chính, bạn bắt tay vào thiết kế với từng bước một lần lượt như sau:

A. Xác định cỡ giấy và cách gấp Brochure

Tuy vào mục đích, con mắt thẩm mỹ của người thiết kế và dung lượng nội dung dài ngắn khác nhau mà có thể dùng loại tờ gấp đôi, gấp ba, gấp tư, gấp đôi hai lần, gấp chữ z, gấp 1 cửa,… cho phù hợp.

 

B. Phác thảo bố cục cơ bản

Nội dung chính muốn truyền đạt nên để ở trang đầu tiên, với cỡ chữ to và màu sắc nổi bật. Còn những thông tin dài và chi tiết hơn hay những thông tin phụ thì nên để cỡ chữ nhỏ hơn và rải đều ở các trang sau.

 

 

Không nên rải nội dung và hình ảnh tràn hết kích thước khung mà không để ý đến đường gấp, khiến bố cục rối rắm câu chữ bị đứt đoạn và làm khó chịu mắt người xem.

C. Font chữ, cỡ chữ

Sử dụng đúng cách, font chữ có thể trở thành một công cụ vô cùng mạnh mẽ giúp bạn chinh phục người đọc. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, font chữ bạn chọn còn phải đáp ứng được yêu cầu về mặt chức năng. Mỗi font chữ phù hợp với từng hoàn cảnh – một vài font chữ chỉ hợp để làm tiêu đề, trong khi một vài font khác trông tốt hơn khi làm văn bản. Nếu bạn có thể khéo léo kết hợp các font chữ, thiết kế tờ gấp quảng cáo của bạn sẽ trở nên rất thu hút.

 

 

Ngoài ra, tùy thuộc vào ngành kinh doanh mà style chữ cũng cần chọn lựa kĩ lưỡng. Ví dụ như Brochure của một nhà hàng xa xỉ và sang trọng nên dùng những font chữ thanh lịch như Manhattan, Elaris,Leyton,…

Những nhãn hiệu dành cho nữ nếu cần kiểu chữ mềm mại, nhẹ nhàng thì có thể tham khảo font Halminton Grand, Cabrito Didone,…

Còn nếu brochure thiết kế quảng cáo sản phẩm dành cho thiếu nhi thì có thể dùng các Quirky font mang cảm giác vui nhộn,…

Bên cạnh font thì cỡ chữ cũng là một phần quan trọng. Cần phải lựa chọn cỡ chữ sao cho dễ đọc, cần in chữ to những nội dung chính và sắp xếp tất cả sao cho không gây rối mắt.

D. Màu sắc

Sử dụng màu sắc hài hòa là việc không dễ dàng. Bạn cần xem xét cẩn thận nhiều khía cạnh, từ mục đích thiết kế cụ thể, nhận thức về ý nghĩa của mỗi màu sắc, cho đến vai trò quan trọng của chúng đối với tâm lý con người.

Tờ gấp dành cho nhà hàng thường lấy gam màu đỏ hay vàng làm màu chủ đạo để kích thích dạ dày thực khách. Còn những sản phẩm sang trọng, đẳng cấp thường đi với gam đen hay tím than. Tóm lại, mỗi màu sắc có một ý nghĩa và tác dụng tâm lý riêng.

Không chỉ chú ý đến ý nghĩa màu sắc, mà bạn cần phải biết kết hợp chúng với nhau sao cho hài hòa và dễ nhìn. Bởi vì, nếu không được sử dụng đúng cách, màu sắc có thể tạo cảm giác mất thiện cảm, làm giảm đi ý nghĩa thông điệp của bạn, hay thậm chí, gây khó chịu cho người nhìn.

 

Màu sắc hài hòa là yếu tố quyết định

E. Hình ảnh minh hoạ

Hình ảnh minh họa ở đây có thể là hình ảnh thật về sản phẩm, hình vẽ minh họa bằng vector, hay bức tranh nghệ thuật. Một cuốn brochure mà không có hình ảnh sẽ là một tờ giấy lộn nhàm chán.

Hãy nhớ, một hình ảnh có thể thay thế cho hàng ngàn con chữ. Vì người nhìn chỉ có 5 giây để quyết định có tiếp tục đọc hay không, nên cần sử dụng hình ảnh minh hoạ hợp lí giúp thu hút họ cầm tờ quảng cáo của bạn lâu hơn.

 

 

Lưu ý quan trọng hơn cả là hãy nhớ dùng hình ảnh sắc nét và có độ phân giải cao để tránh bị vỡ hình trông kém chuyên nghiệp.

F. Nội dung Brochure mẫu chi tiết

Nội dung (content) trong Brochure thường phải phục vụ cho một mục đích nhất định. Theo thống kê, các content có sử dụng số liệu, thông tin từ các bài nghiên cứu thường nhận tạo độ tin cậy cho khách hàng cao hơn các content chỉ là các thông tin nói suông. Ngoài ra, bạn cần viết sao cho ngắn gọn, súc tích vì người đọc sẽ chán khi đọc những nội dung dài dòng. Nên nhớ, cần ưu tiên chất lượng hơn số luợng chữ.

Tổng hợp một vài mẫu brochure đẹp

Sau khi nắm hết những thông tin lý thuyết trên, bạn có thể tham khảo một vài mẫu tờ gấp quảng cáo đẹp dưới đây để mở ra thêm nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo.

Mẫu brochure gấp 3 đẹp

Đây là kiểu tờ gấp thịnh hành và thường thấy nhất, vì mang lại một kết cấu rất đẹp, tiện lợi mà lại không quá dài dòng.

 

Mẫu brochure gấp 2 đẹp

Ngoài tờ rơi gấp 3, tờ gấp 2 cũng phổ biến không kém. Với những nội dung chỉ cần lượng thông tin ít, đây là mẫu tờ gấp hoàn hảo để truyền tải.

 

Mẫu brochure sang trọng

Một thiết kế sang trọng là khi nó hội tụ đủ các yếu tố: chuyên nghiệp, tinh tế, đẳng cấp. Style thiết kế này thường phù hợp với những nhãn hiệu cao cấp, tờ rơi cho xe hơi, trang sức, nội thất, nhà hàng cao cấp

Mẫu brochure ấn tượng

Vậy còn một thiết kế ấn tượng là gồm những yếu tố gì? Ấn tượng là khi kết cấu, bố cục, hình ảnh phải thật kì lạ và đặc biệt đẹp mắt. như mẫu tờ rơi dưới đây với những đường cắt gấp táo bạo và kì công, bước đầu tạo ấn tượng được 3s đầu tiên nhìn vào rồi đấy!

 

Mẫu brochure vượt khung

Thế nào là vượt khung? Chính là bạn làm khách hàng tưởng tờ gấp 3 là 3 khung khác nhau không liên quan gì nhau nhưng mở ra mới thấy độ xuyên suốt trải dài, đặt tràn khung. Thiết kế này phù hợp cho những brochure mang tính nghệ thuật, cần hình ảnh khổ rộng tạo ấn tượng cho người xem.

 

Xem thêm:

☞  Quảng cáo trên Facebook giá rẻ và hiệu quả

☞  Bảng giá Quảng cáo Facebook

☞  Tại sao bạn nên chọn Công ty chuyên nghiệp để Quảng cáo Facebook

Đánh giá bài viết