TikTok Ads vs Facebook Ads: Tổng hợp so sánh hai nền tảng quảng cáo nổi tiếng

TikTok là ứng dụng tỷ đô phát triển từ năm 2016 với con số ấn tượng – với ước tính khoảng 1,1 tỷ người dùng, 2,6 lượt tải ứng dụng tính đến 2021. Phát triển như một mạng xã hội sáng tạo nội dung, TikTok nhanh chóng nhận ra lợi ích mà mình có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Từ việc tình cờ “cài cắm” cơ hội quảng bá cho nhiều thương hiệu, đem lại hiệu quả mở rộng thương hiệu và thúc đẩy mua hàng, quảng cáo đã được coi như một sứ mệnh mà TikTok sẽ mang đến cho cộng đồng khách hàng của mình.

Quảng cáo TikTok còn mới và còn ít cạnh tranh. Nếu ngành hàng, sản phẩm của bạn phù hợp để quảng bá trên mảnh đất này, triển khai sớm quảng cáo càng giúp thương hiệu của bạn có được những ưu thế nhất định.

Nếu bạn còn ít nhiều chưa hiểu về tiềm năng của TikTok Ads, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho bạn về hình thức quảng cáo này. So sánh với các nền tảng khác, TikTok Ads có những khác biệt gì? Đọc đến cuối bài viết để biết được rằng thương hiệu của mình có nên sử dụng TikTok Ads hay không?

Tổng quan về TikTok Ads

1. TikTok Ads là gì?

Quảng cáo bằng TikTok (TikTok ads) là việc bạn sử dụng mạng xã hội TikTok để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình, nhằm đạt được một số mục tiêu của thương hiệu. Quảng cáo trên TikTok có thể giúp bạn đạt những mục tiêu trực diện như tăng doanh số hàng hoá (khi quảng cáo được trỏ về trang đích là website hay trang TMĐT), hoặc mục tiêu gián tiếp khi giúp tăng nhận biết thương hiệu, tăng kết nối thương hiệu (brand love) (đo lường được qua các khảo sát).

2. Thống kê trên TikTok về nhân khẩu học người dùng

 • Giới tính người dùng trên TikTok: 60% là nữ, 40% là nam.
 • Gần 50% khán giả toàn cầu của TikTok dưới 34 tuổi.
 • 26% tổng số người dùng TikTok ở độ tuổi từ 18 đến 24.
 • TikTok có phạm vi tiếp cận rộng lớn trên toàn thế giới: 466 triệu người dùng đến từ Ấn Độ; 173 triệu từ Trung Quốc; 123 triệu từ Mỹ
 • Người dùng TikTok trung bình dành 52 phút mỗi ngày trên ứng dụng.

Phân bổ theo các độ tuổi của người dùng TikTok. Nguồn: Statista

3. Các dạng quảng cáo TikTok

Trên nền tảng TikTok, hiện có 5 định dạng quảng cáo phổ biến đó là:

 • In-feed Ads
 • Brand Takeover Ads
 • Top view Ads
 • Brand Hashtag Challenge
 • Branded Effect Ads

Tiềm năng của TikTok Ads

 

1. Khai thác đối tượng có tiềm năng mua và sức mua lớn trong tương lai – gen Z

Theo thống kê, tại Việt Nam, thế hệ Millennials (25-38 tuổi) và Gen Z (18-24 tuổi) hay gọi chung là Zillennials hiện chiếm tới 47% dân số cả nước (45 triệu người) và đang trở thành tương lai của nền kinh tế quốc gia. Con số này thậm chí lớn hơn khi thống kê quy mô toàn cầu. Đến năm 2020, gen Z sẽ chiếm 40% tổng số người tiêu dùng toàn cầu với sức mua lên đến hơn 140 tỷ USD. Hai số liệu thống kê này cho thấy Gen Z là phân khúc người tiêu dùng phát triển nhanh nhất với sức mua “khủng”. Điều này có nghĩa, nếu được nhắm mục tiêu tới gen Z tốt (well-targeted – thuật ngữ trong quảng cáo), thương hiệu của bạn đang hướng tới miếng bánh khổng lồ.

2. Khả năng tương tác tốt

Đối tượng trẻ như thanh thiếu niên dành thời gian trên Tiktok hiện tới 80 phút mỗi ngày so với 58,5 phút mỗi ngày của Facebook. Dành phần lớn thời gian trên TikTok để xem video, đối tượng của nền tảng này cho thấy khả năng gắn bó, tương tác cao đối với những nội dung mà họ khám phá. Rõ ràng TikTok có những lợi thế vượt trội so với các mạng xã hội khác về khả năng gắn kết người dùng – nền tảng.

TikTok Ads có tới 4 định dạng quảng cáo (format) khác nhau (bài viết sẽ đề cập phía dưới). Điểm chung của các format quảng cáo này là khả năng “lôi kéo” người dùng tương tác với người tạo nội dung hoặc nhãn hàng. Ví dụ: quảng cáo Brand Hashtag Challenge khuyến khích người xem cùng nhảy hoặc thực hiện thử thách với người đại điện, từ đó “tái” tạo lại nội dung của chính họ. Hay quảng cáo dạng Brand Effect lại cổ vũ người xem “chơi” với những filter của nhãn hàng. Với TikTok, quảng cáo không bao giờ là một chiều. Các định dạng luôn thúc đẩy người chơi bật camera, quay ngay lại nội dung của chính mình trên những dấu ấn màu sắc của thương hiệu.

3. Chiến lược tiếp cận bằng Video Marketing 

Thu hút người xem bằng hình ảnh sinh động và âm thanh hấp dẫn, video đang là định dạng nội dung phát triển mạnh mẽ. Video càng có giá trị thì càng được ghi nhớ và chia sẻ. Nhờ hiệu ứng lan truyền, video làm tăng khả năng nhắc nhớ thương hiệu và giúp thương hiệu đạt các mục tiêu và marketing.

Một nghiên cứu từ Social Media Week cho biết, người xem giữ lại trong đầu được tới 95% thông điệp của nhãn hàng khi họ xem chúng qua video. Ngoài ra, có tới 93% thương hiệu có khách hàng mới nhờ một video trên mạng xã hội. Khi bắt đầu với TikTok, doanh nghiệp đang tự tạo ra một cơ hội mới để toả sáng và bắt kịp xu hướng video marketing. TikTok Ads giúp lan tỏa thương hiệu và đạt được mục tiêu chuyển đổi với định dạng video đầy tiềm năng.

4. TikTok có lợi thế sáng tạo so với tất cả các nền tảng

Sáng tạo, đầy ý tưởng mới mẻ, thu hút là những tính từ để miêu tả sự khác biệt của TikTok so với các nền tảng còn lại.

Rất nhiều xu hướng thịnh hành của giới trẻ được sản sinh ra ở nền tảng TikTok mà không phải nơi nào khác.

5. Chi phí cạnh tranh

Do còn ít cạnh tranh, chi phí quảng cáo TikTok rẻ hơn quảng cáo trên các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram và cả Youtube.

6. KOL/Influencer Hub và mạng lưới nội dung dễ “viral”

Là nền tảng sáng tạo nội dung nên nhưng nội dung cho dù có quảng cáo, nhận tài trợ từ phía nhãn hàng, Influencer vẫn có thể khiến nó trông “tự nhiên” hơn rất nhiều các mạng xã hội khác. Nhờ các luồng nội dung xuất hiện liên tục nhưng không kém phần đặc biệt, TikTok có lợi thế cộng hưởng và quảng cáo của bạn xuất hiện như một “gia vị” làm thuyết phục thêm câu chuyện vốn đã được lan truyền từ trước.

Cùng so sánh TikTok Ads và Facebook Ads

1. Tài khoản quảng cáo

Có 2 loại tài khoản quảng cáo TikTok mà bạn cần biết:

 • Tài khoản cá nhân (self-serve)
 • Tài khoản được cấp dưới quyền agency (còn gọi là tài khoản doanh nghiệp).

Tài khoản cá nhân được lập khá dễ dàng, tuy nhiên dễ mắc vấn đề về xác minh tài khoản do địa chỉ IP không rõ ràng, hoặc vi phạm chính sách chạy của TikTok mà không hiểu tại sao.

Tài khoản cá nhân cũng thiếu ổn định trong việc chờ xét duyệt quảng cáo. Việc gián đoạn quảng cáo là điều hoàn toàn dễ gặp. Do khó quản lý, chi phí chạy quảng cáo ở tài khoản cá nhân khó kiểm soát và thường cao hơn so với tài khoản agency 20 – 30%.

Ngược lại, tuy lập và vận hành phức tạp hơn nhưng tài khoản agency lại có độ ổn định cao, không bi duyệt chậm hoặc gián đoạn. Các vấn đề về chính sách, nội dung,… sẽ được phía agency xử lý.

Khi gặp sự cố, tài khoản cá nhân thường phải tự liên hệ TikTok qua email và được hỗ trợ sau 24 và hoàn toàn bằng tiếng Anh. Còn với tài khoản doanh nghiệp, phía agency làm việc trực tiếp với đội ngũ TikTok tại Việt Nam, vấn đề được giải quyết nhanh chóng.

2. Cách nhắm chọn mục tiêu (targeting)

Về cơ bản, TikTok cũng đưa ra các lựa chọn về nhắm chọn mục tiêu (targeting) có nhiều nét tương đồng với Facebook. Tuy nhiên, với các nhắm chọn phức tạp hay thuật toán khai thác thông tin thì TikTok chưa mạnh như “người anh em” Facebook. Cụ thể là các loại nhắm chọn mục tiêu sau đây:

 • Nhắm tới nhân khẩu học
 • Nhắm chọn dựa trên thiết bị
 • Nhắm chọn dựa trên sở thích – hành vi người dùng
 • Nhắm chọn đối tượng tùy chỉnh

3. Chi phí trên lượt hiển thị (CPM)

CPM (Chi Phí theo 1,000 lượt hiển thị): Phí trả cho 1,000 lượt hiển thị. Hệ thống Tik Tok sẽ tối ưu hóa quảng cáo của quý khách hướng đến độ phủ và độ tiếp cận.

Quảng cáo TikTok cung cấp 2 lựa chọn lập ngân sách: hàng ngày hoặc toàn thời gian. Bạn có thể thay đổi ngân sách bất kì thời gian nào xuyên suốt chiến dịch. Ngân sách tối thiểu ở mức chạy chiến dịch là 500 USD và ngân sách tối thiểu ở mức nhóm quảng cáo là 50 USD.

4. Chính sách quảng cáo

Về chính sách, mức độ chặt chẽ của chính sách quảng cáo Facebook và TikTok có thể nói là một chín một mười. Tuy nhiên, đối với quảng cáo TikTok, khi chọn hạng mục tài khoản Agency và được các đối tác chính thức của TikTok hỗ trợ thì bạn sẽ không phải lo lắng về các vấn đề thường gặp ở quảng cáo Facebook như duyệt quảng cáo, video bị từ chối, vi phạm chính sách,… do đội ngũ TikTok ở Việt Nam sẽ trực tiếp làm việc với các đơn vị này.

5. Nội dung quảng cáo

Một khác biệt nữa giữa quảng cáo Facebook và TikTok có thể kể đến cách người dùng phản ứng với nội dung quảng cáo.

Với Facebook, người dùng đã khá quen thuộc với các loại quảng cáo trên nền tảng này, do đó đòi hỏi các thương hiệu cần tạo ra nội dung hấp dẫn và thu hút khách hàng hơn để họ không bỏ đi trong những giây đầu tiên.

Trên TikTok, các hình thức quảng cáo khá đa dạng và cũng chưa quá quen thuộc với người dùng. Hơn nữa, giao diện quảng cáo khá tự nhiên, hoà hợp với newsfeed từ đó đem lại sự mới mẻ, kích thích người dùng tò mò hơn. Sự mới mẻ này cũng đang là một lợi thế của TikTok.

Những lưu ý đối với thương hiệu muốn bắt đầu TikTok Ads

1. Ngành hàng nào phù hợp với TikTok Ads?

Tuỳ vào mục tiêu, đối tượng và chiến lược giai đoạn của nhãn hàng mà có thể kết luận TikTok có phù hợp với ngành nghề, dịch vụ đó hay không. Chẳng hạn, nếu nhắm đến mục tiêu kinh doanh, những ngành nghề dưới đây được cho là TikTok Ads tạo ra hiệu quả về mặt doanh thu:

 • Ngành F&B (ngành nhà hàng, dịch vụ ăn uống)
 • Ngành thời trang, lifestyle do TikTok chính là cái nôi xu hướng
 • Ngành mỹ phẩm, đồ làm đẹp
 • Sản phẩm tiêu dùng, đồ gia dụng

Một số ngành khác sẽ phù hợp hơn với mục tiêu thương hiệu, ví như bất động sản, xe hơi, nền tảng công nghệ,… do các sản phẩm này có giá trị cao, khả năng có thể khai thác, kể thành câu chuyện rất tốt. Do đó, không nên bó buộc ngành hàng nào mới áp dụng được quảng cáo TikTok, ngành nào không, mà nên linh hoạt nhìn nhận theo mục tiêu và chiến lược theo giai đoạn của nhãn hàng.

2. Nguyên liệu quảng cáo

 • Nội dung video quảng cáo

Hãy xác định mục tiêu của video này là gì, thúc đẩy bán hàng hay gia tăng nhận diện thương hiệu, sau đó lên ý tưởng sáng tạo để lên nội dung theo cách gần gũi nhất với đối tượng mục tiêu của bạn.

Để video dễ viral, cần nghiên cứu kỹ các xu hướng thịnh hành tại thời điểm đó. Video Tik tok Ads tốt là video có kịch bản video quảng cáo bắt trend, có độ tự nhiên, thấu hiểu tâm lý khách hàng mục tiêu. Bằng việc hiểu nền tảng, hiểu đối tượng công chúng của mình, bạn sẽ có ý tưởng thú vị nhất để quảng bá thương hiệu.

Để tăng hiệu quả lan toả cho nội dung quảng cáo, TikTok khuyến khích các thương hiệu sử dụng các nội dung hợp tác với KOL/Influencer. Hình thức có thể là review, giới thiệu về sản phẩm hoặc thực hiện những clip vui vẻ, hài hước với sản phẩm của thương hiệu,

 • Trang đích của quảng cáo

Trang đích ở đây có thể là website bán hàng, landing page sản phẩm hay màn hình kêu gọi tải ứng dụng – tất cả tuỳ thuộc vào mục tiêu chiến dịch bạn đưa ra.

Trang đích của quảng cáo có sự liên hệ mật thiết tới lời kêu gọi hành động (call to action) đặt phía cuối video của bạn.

Hãy biến CTA thành lời kêu gọi hấp dẫn, có liên quan chặt chẽ tới trang đích. Ở phía trang đích cũng cần được nghiên cứu, tối ưu sao để “neo” người xem ở lại và khiến họ thực hiện những hành động nhất định.

3. Những lưu ý trong vấn đề tài khoản 

Dạng tài khoản quảng cáo cá nhân (self-serve) yêu cầu người dùng tự mình xử lý về các vấn đề về set up, lên chiến dịch, quản lý quảng cáo, khắc phục sự cố, tự liên hệ với đội ngũ Support của TikTok ở nước ngoài,… nên nếu doanh nghiệp của bạn chưa có các cá nhân có kinh nghiệm thì nên sử dụng dạng tài khoản thứ hai, tài khoản Agency.

Khi uỷ quyền quảng cáo cho Agency, tài khoản của bạn được bên thứ ba đứng ra phụ trách, thay bạn làm các công việc mang tính chất kỹ thuật từ A – Z. TikTok có mạng lưới Agency đối tác uy tín và họ làm việc trung gian qua tất cả các công ty này, nên nếu lựa chọn các agency trong mạng lưới, bạn có thể an tâm về chất lượng.

Tổng kết

Tài liệu do chính TikTok đưa ra rất đầy đủ thông tin và rõ ràng nhưng lại không được nhiều người biết đến.

Đơn vị uy tín song hành cùng thương hiệu trong quảng cáo TikTok

BEEADS đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực Marketing Online tại Việt Nam. Với kinh nghiệm triển khai TikTok Ads ở nhiều lĩnh vực, BEEADS tự tin mang lại hiệu quả cho hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp trên các hạng mục:

 • Tư vấn chiến lược truyền thông tổng thể, tích hợp đa kênh
 • Tư vấn chiến lược TikTok Ads toàn diện triển khai song song với chiến lược quảng cáo đa nền tảng khác
 • Triển khai chiến dịch TikTok Ads với đội ngũ thực thi giàu kinh nghiệm, được đội ngũ Support của TikTok hỗ trợ 24/24.

CÔNG TY CỔ PHẦN THÔNG MINH VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 12 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 098.624.9595

Email: quangcaothongminh2012@gmail.com

Đánh giá bài viết