7 Xu hướng Marketing không thể bỏ qua cuối năm 2021

7 Xu hướng Marketing không thể bỏ qua cuối năm 2021

Giãn cách xã hội tạo ra xu hướng Sống, làm việc, giao tiếp và giải trí hoàn toàn mới tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Cụ thế, theo báo cáo của Google, có 3 xu hướng nổi trội của người tiêu dùng:

Nhà = Chợ: Người tiêu dùng đang hạn chế mua sắm tại các cửa hàng mà chuyển lên trực tuyến cho các nhu cầu mua sắm khác nhau. Thị trường chứng kiến sự thích ứng và gia tăng mức độ sử dụng của các dịch vụ mua hộ mặt hàng nhu yếu phẩm & thực phẩm vốn chưa từng có trước đây.

Nhà = Văn phòng: Working From Home hay còn gọi là WFH trở thành khái niệm thông dụng. Người làm các công việc văn phòng chuẩn bị góc làm việc tại nhà, dẫn đến tăng trưởng các mặt hàng công nghệ liên quan.

Nhà = Trường: Khi trường học đóng cửa, học sinh & giáo viên liên tục tìm các phương án khác để dạy & học Online.

Là chủ doanh nghiệp, đâu là các xu hướng Marketing cần cập nhật và thay đổi để tương thích với xu hướng sống, làm việc, giao tiếp của người dùng? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 7 xu hướng nổi bật Marketer cần quan tâm để thích nghi trong giai đoạn cuối năm 2021.

1️. Stories giúp khách hàng cập nhật nhanh tin tức trong 24h

Stories là tính năng trình chiếu những hình ảnh, video lên mạng xã hội và sẽ biến mất trong 24 giờ. Stories trên Instagram & Facebook là hình thức phổ biến hơn so với các nền tảng khác với hơn 500 triệu tài khoản Instagram & Facebook Stories mỗi ngày, 90% số tài khoản trong đó theo dõi 1 doanh nghiệp. Một khảo sát khác cũng cho thấy rằng sau khi xem Stories của doanh nghiệp, 58% người dùng nói rằng họ đã xem qua trang web của thương hiệu, 50% nói rằng họ đã truy cập trang web để mua sản phẩm/dịch vụ và 31% đến cửa hàng để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm. Đối với doanh nghiệp cũng cho biết, cứ 1 trong 5 stories đăng tải câu chuyện tự nhiên sẽ nhận được 1 tin nhắn trực tiếp.

Với doanh nghiệp Việt trong dịp cuối năm, stories chính là kênh kết nối thân thuộc giúp khách hàng cập nhật nhanh tin tức trong 24 giờ, bạn có thể dẫn dắt người xem:

Nội dung Stories có thể xoay quanh: Xem các cảnh “Behind the scene” của doanh nghiệp, ra mắt sản phẩm mới, triển khai chiến dịch, quà tặng từ thương hiệu,..

Cho phép khách hàng “Vuốt lên để xem” trên stories của mình để dẫn họ truy cập vào trang website, blog mà bạn đang quảng cáo để tăng truy cập.

Để người dùng có thể Reply Stories – tư vấn bán hàng ngay trong inbox. Đối với các nhãn hàng có lượng tin nhắn khổng lồ từ Instagram, Facebook nói chung hay tính năng Stories nói riêng có thể sử dụng thêm một platform thứ 3 để quản lý tập trung tin nhắn, bình luận tránh để mất hội thoại như Harasocial. Từ đó có thể xem được khách reply trên stories nào để tư vấn chính xác hơn.

 

Cuối năm là dịp người tiêu dùng đón chờ các đợt khuyến mãi, săn Sales từ thương hiệu. Chủ shop có thể đính kèm các mã khuyến mãi độc quyền trên Stories.

2. Livestream trở thành kênh bán hàng mới

Giãn cách xã hội đẩy hình thức mua hàng trực tiếp tại cửa hàng sang các hình thức mua sắm Online, đặc biệt là nhu cầu “xem trực tiếp review thật về sản phẩm” khiến cho bán hàng Livestream trở thành một kênh bán hàng mới của các thương hiệu

“Livestream có những ưu điểm vượt trội so với phương thức bán hàng online đăng hình ảnh, tin bài về mặt hàng. Livestream mang lại tính cộng đồng, giải trí, sự tương tác phản hồi ngay lập tức giữa người bán hàng và khách hàng.

Đặc biệt là livestream có cảm giác tin tưởng, tương tác cao hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống khác. Tôi cho rằng, livestream sẽ là tương lai của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. Thậm chí, nó sẽ lấn lướt, vượt mặt thương mại điện tử truyền thống”, ông Bình – Chủ tịch tập đoàn công nghệ NextTech nhận xét.

Đối với bán hàng Livestream cuối năm 2021, nhà bán hàng & Marketing cần chú ý:

Tiêu chí hàng hóa: Cần có các hàng hóa dồi dào, chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh đưa lên bán trên các nền tảng livestream. Điều này Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng.

Tiêu chí Marketing của các Livestreamer: Cần phải có nhiều ngôi sao livestream bán hàng, biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa giải trí và bán hàng.

Tiêu chí Kỹ thuật: Cần đáp ứng được nền tảng xem Livestream phục vụ hàng chục triệu người như Facebook, Youtube,.. & nền tảng phát Livestream như GoStream, Streamyard… đặc biệt là các công nghệ giúp thu bình luận tự động, ẩn bình luận, tự động chốt đơn đúng cú pháp, tự động hỏi xin số điện thoại, địa chỉ đối với các buổi bán hàng Livestream.

82% khán giả thích video trực tiếp hơn các bài đăng trên mạng xã hội, theo Livestream. Và dự báo giai đoạn 2021 – 2025, livestream bán hàng sẽ tiếp tục bùng nổ tại Việt Nam.

 

3. Chatbot Marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi tự động sau quảng cáo

Quảng cáo Facebook vẫn tiếp tục chiếm phần lớn ngân sách Marketing bán hàng của các doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn cạnh tranh các chương trình khuyến mại cuối năm.

Nhiệm vụ hàng đầu của Marketer là tăng tỷ lệ chuyển đổi tự động sau quảng cáo cho doanh nghiệp của mình. Theo chia sẻ từ chuyên gia Facebook, 62% người tiêu dùng của Việt Nam cho rằng họ quen với việc tương tác Chatbot để hỏi các vấn đề có thể trả lời thẳng và không quá phức tạp.

Vì thế, khi Quảng cáo Facebook mang đến lượng khách hàng tiềm năng cho thương hiệu, Chatbot chính là nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp khi có thể thay thế nhân viên trực chat trả lời khách hàng khi không trong giờ làm việc, giúp chủ shop vẫn giữ được liên hệ với khách, không để khách hàng đợi quá 5 giây.

Chatbot giải quyết vấn đề về sự tiện lợi và tính tốc độ cho tương tác khách hàng. Nhãn hàng cần có chiến lược Chatbot Marketing cụ thể để phối hợp giữa nhân viên tư vấn và chatbot vì trao đổi trực tiếp vẫn luôn là nhu cầu cơ bản của khách cho các vấn đề như:

Trao đổi về giá, xử lý phàn nàn, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, dịch vụ chuyên sâu, gửi mã khuyến mãi, mini game để tăng khả năng chốt đơn.

4. Tiktok giúp doanh nghiệp nhanh chóng lên xu hướng

Sự thành công của Tiktok sau nhiều năm ra mắt từ thị trường nội địa Trung Quốc với cái tên Douyin cho đến phiên bản quốc tế (global) với cái tên Tiktok được thể hiện qua các con số biết nói:

Hơn 1,5 tỷ  lượt tải ứng dụng từ nền tảng CH Play & Apple Store (số liệu này được thống kê từ lâu nên hiện tại có thể cao hơn rất nhiều)

Top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất trên các nền tảng kho ứng dụng.

Hơn 500 triệu người dùng tích cực trên toàn cầu.

41% người dùng Tiktok nằm trong độ tuổi 16>24 tuổi Trong đó 55.6% là nam giới, 44.4% là nữ giới.

Người dùng Tiktok dành ra trung bình 1 tiếng mỗi ngày để truy cập ứng dụng, thực tế hơn con số này rất nhiều.

Có video được lên Xu hướng của Tiktok giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng bán được hàng, có doanh thu nhất định bằng các chiến dịch như

Đồng hành cùng các thương hiệu và người có ảnh hưởng (Influencers)

Thử thách về Hashtag được gắn thương hiệu – Branded Hashtag Challenges

Tạo cho thương hiệu của bạn một bản sắc riêng: Tạo ra những nội dung độc quyền, xác thực và chân thực sẽ là những yếu tố để giúp thương hiệu của bạn thành công hơn trong 2021.

 

 

5. Xu hướng Social Commerce là điều tất yếu

Nếu như trước đây, truyền thông mạng xã hội là đề tài bàn luận và trò chuyện của bạn, thì giờ đây nó đã chứng minh sức ảnh hưởng mạnh mẽ khi có thể tác động đến quyết định mua sắm của hầu hết người dùng.

Năm 2021 là năm bùng nổ của Thương mại Mạng xã hội (Social Commerce) bằng việc ra mắt các tính năng của các “ông lớn” như Instagram cho phép bạn thêm thẻ sản phẩm và cho phép thanh toán dễ dàng mà không cần rời khỏi nền tảng. Trên Facebook, bạn có thể thiết lập

Cửa hàng mà mọi người có thể duyệt và mua ngay trên nền tảng. Chỉ cần thêm nút mua, bạn có thể tăng khả năng mua hàng và giúp giao dịch của bạn tiến triển trên mạng xã hội.

Tại Việt Nam, tỷ lệ chuyển đổi có được từ Referral Marketing trên Social Commerce cao hơn 30% và có giá trị vòng đời khách hàng cao hơn 16% so với những kênh quảng cáo khác.

Mua hàng qua chat ngay trên mạng xã hội thay vì qua sàn thương mại điện tử , Website là nhu cầu mới của người tiêu vì 35% khách hàng thích được phản hồi tức thì, 33% cho rằng mua sắm qua Messenger đơn giản, tiện lợi.

Vì thế, cuối năm là lúc nhà bán hàng cần trang bị cho mình hệ thống vận hành, quản lý tin nhắn, bán hàng mượt mà trên các trang mạng xã hội.

Báo cáo Bán hàng trong thời đại Đối thoại (thực hiện bởi Facebook & BCG)

6. Meme Marketing tiếp tục là điểm nhấn

Từ 8/2019 – 7/2020, lượt sử dụng và bàn luận về memes tăng từ 19,8 triệu đến 24,9 triệu, tương đương 26% chỉ trong một năm (Talkwalker, 2020).

Tình hình COVID-19 trên thế giới đã và vẫn đang diễn biến phức tạp, điều này tạo điều kiện cho các trang mạng xã hội phát triển hơn. Có đến 88,1% người dùng ở Mỹ cho biết, họ đã dành ít nhất nửa giờ trên mạng xã hội mỗi ngày trong đại dịch.

COVID-19 và những hậu quả mà nó mang lại được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2021. Tại Việt Nam, lan tỏa năng lượng tích cực trong quá trình giãn cách xã hội là xu hướng chung của các doanh nghiệp.

Hơn hết các dạng nội dung, video mang lại tiếng cười có tốc độ chia sẻ cao hơn trong cộng đồng, vì thế Meme Marketing tiếp tục là điểm nhấn cuối năm 2021.

 

7. Influencer & Group cộng đồng giúp tạo nội dung gần gũi với khách hàng

Tại Việt Nam, Facebook Group nổi lên như một trào lưu giúp kết nối người dùng có chung mối quan tâm. Trái với các influencer có tầm ảnh hướng lớn, Micro-influencer rất gắn bó với cộng đồng của họ hay được coi là chuyên gia trong các cộng đồng đó.

Nếu doanh nghiệp có nguồn lực tạo cộng đồng riêng, các chủ đề như hỏi đáp về thương hiệu, livestream, feedback, câu chuyện thường ngày sẽ giúp gắn kết thương hiệu và khách hàng hơn.

Ngoài ra, cuối năm 2021, thương hiệu có thể kết nối với Influencer hay Facebook Group cộng đồng có thể tăng điều hướng đến truy cập website, trang mua sắm cực lớn trên Social media.

Đánh giá bài viết