Các họa sỹ thiết kế logo của Google

Những họa sỹ này từng bị trêu chọc, bị gọi vào phòng hiệu trưởng vì vẽ linh tinh trong lớp khi còn đi học, nhưng các tác phẩm của họ hiện nay được hàng trăm triệu người biết đến và mơ ước được ở vị trí của họ.

Doodle-1

Những người sáng tác logo cho Google đang làm công việc mà hàng triệu người mơ ước.

Những người sáng tác logo cho Google đang làm công việc mà hàng triệu người mơ ước.

Tại căn phòng nhỏ thuộc trụ sở chính của Google ở Mountain View (Mỹ), nhóm 4 họa sĩ trẻ đang chăm chú nhìn vào màn hình, miệt mài nghiên cứu tài liệu, phác họa trên máy tính bảng Cintiq và chơi đùa với những con chữ xanh-đỏ-vàng-xanh-xanh-đỏ trong thiết kế logo.

Chân dung các Doodler, có nhiệm vụ biến hóa logo Google cho phù hợp với các sự kiện lớn của thế giới và từng quốc gia, được khắc họa qua bài viết đăng trên trang SFGate.

Doodle-9

Logo của Google trong Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trưởng nhóm Micheal Lopez

“Tôi luôn bị bạn bè trêu chọc”, Micheal Lopez kể lại. “Tôi tham gia đội bóng rổ, nhưng trong giờ giải lao, tôi thường ngồi trên băng ghế và say sưa sáng tác.

Tôi vẽ trong giờ toán. Tôi vẽ khắp tường nhà mình. Bố mẹ tôi tin chắc rằng rồi tôi sẽ chẳng bao giờ kiếm được việc gì tử tế”.

doodle-2

Trưởng nhóm Micheal Lopez.

Danh thiếp của Lopez in chức danh đặc biệt, có lẽ là độc nhất vô nhị trên thế giới: “Trưởng nhóm Doodler” (Chief Doodler). Người cha đơn thân 30 tuổi này thường mặc quần jean, áo phông và lúc nào cũng kè kè một bộ vẽ bên người.

Lopez cùng đồng nghiệp tạo ra hàng trăm doodle ngộ nghĩnh, bất ngờ và cuốn hút với mục đích: “Nhân cách hóa” logo được tạo từ các thuật toán, máy chủ và ngữ nghĩa để kết nối người dùng trên toàn cầu tới domain của Google. Anh mang theo một danh sách dài các ngày kỷ niệm và sự kiện đáng chú ý trong năm.

“Khi bé, tôi không có cơ hội dùng máy tính hay thiết bị điện tử nào. Tôi theo học tại một trường Thiên chúa giáo. Bố tôi là người Mexico và làm bánh mỳ. Một ngày của ông bắt đầu từ 1 giờ sáng và trở về vào buổi trưa, mệt mỏi với bộ quần áo phủ đầy bột mỳ và chocolate. Ông sống khiêm nhường và luôn dạy tôi về đạo đức nghề nghiệp”, Lopez nói.

Cựu trưởng nhóm Dennis Hwang

Doodle-4

Cựu trưởng nhóm Dennis Hwang.

Micheal Lopez đến Google năm 2003 và được giao chức trưởng nhóm Doodle từ Dennis Hwang năm 2008. Hwang là người Hàn Quốc, đến Mỹ khi đang học trung học và không biết một từ tiếng Anh nào. Anh tốt nghiệp Đại học Stanford với tấm bằng nghệ thuật và khoa học máy tính.

Năm 2000, khi đang học việc ở Google, Hwang được 2 nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin giao nhiệm vụ vẽ logo liên quan đến ngày Bastille Day (diễn ra vào 14/7 hàng năm tại Pháp).

“Larry và Sergey từng sáng tác một số bức tranh và thuê các họa sĩ bên ngoài. Nhưng các doodle không được vẽ thường xuyên và chủ yếu là về các ngày lễ ở Mỹ. Khi tôi tham gia, chúng tôi bắt đầu làm việc nghiêm chỉnh hơn”, Hwang cho hay.

Anh hiện là chuyên gia về web ở Google và tin rằng trang chủ website chính là bộ mặt của công ty.

Các thành viên khác

Ngoài Lopez, hiện nhóm còn có Mike Dutton (33 tuổi), Jennifer Hom (23 tuổi) và Susie Sahim (27 tuổi).

Doodle-3

Thế giới nhỏ bé tại Google của các Doodler.

Thời thơ ấu của Dutton gắn với những chuyến đi từ thành phố này qua thành phố khác vì cha anh làm việc trong quân đội. Nhưng đi đâu anh cũng đem theo bút và giấy. “Tôi vẽ suốt ngày.

Tôi dành cả chủ nhật để sáng tác truyện tranh khi còn học lớp 2. Tôi cũng hay vẽ trong giờ và các thầy cô không thích điều đó. Bố mẹ tôi bị gọi tới trường để nghe phàn nàn suốt”, Dutton chia sẻ.

Khi sáng tác logo liên quan đến truyện Hoàng tử bé của Saint-Exupery, Dutton chưa từng đọc truyện này. “Tôi tìm đến một góc tĩnh lặng để đọc và khóc ít nhất 3 lần. Tôi cảm thấy như có sự kết nối và lập tức biết cách mình phải làm gì”, anh kể.

Susie Sahim bắt đầu học về khoa học máy tính ở trường trung học và con đường đến với nghệ thuật hoàn toàn bất ngờ. “Mãi đến khi tôi làm bài luận trong lớp tiếng Anh và muốn vẽ tranh để minh họa một cảnh trong vở kịch của Shakespeare, tôi mới phát hiện ra mình cũng có khiếu hội họa”, Sahim kể lại và quyết định tham gia một lớp học vẽ ở San Jose.

Còn Jennifer Hom, sống ở New York, mới gia nhập đội cách đây hơn 1 năm. Cô hào hứng nói: “Có hai điều tôi không thể tin nổi. Thứ nhất là tôi đã tìm được việc để không phải ăn bám bố mẹ nữa. Thứ hai là tôi lại tìm được chính công việc này”.

Theo Vnexpress.net

5/5 - (1 bình chọn)