Cuộc chiến Facebook và Youtube: Ai là ông vua của thị trường video?

Khi những chiến dịch tiếp thị truyền thống không còn phát huy hiệu quả, thì video được xem là cách tiến cận người dùng nhanh chóng và có độ lan tỏa rộng nhất.

Trong vài tháng qua, chúng ta đã nghe rất nhiều về cuộc chiến trên thị trường marketing video giữa các đại gia công nghệ như FacebookYoutube hay Twitter

Vậy trong cuộc chiến này, ai sẽ là người thắng cuộc, Youtube hay Facebook?

Những con số biết nói

Nếu nhìn vào những con số sau đây, bạn sẽ phải hoàn toàn thay đổi quan điểm của mình. Chỉ trong khoảng đầu năm 2014, Youtube vẫn là nhà vô địch trong lượng chia sẻ video lên mạng xã hội của mình, thậm chí, Youtube còn đạt đỉnh vào tháng 3 – thời điểm gần kề với World Cup 2014. Trong khi đó, tại 2 quý đầu năm, Facebook chỉ dậm dịch ở mức trung bình 40 – 60 ngàn lượt chia sẻ video mỗi tháng.

Tuy nhiên, cho tới tháng 10, tức là thời điểm cận cuối năm, lượng chia sẻ trên Facebook đã bắt đầu đuổi kịp với Youtube – trong khi “cây cổ thụ” này đang có dấu hiệu sụt giảm trầm trọng. Và rồi tới tháng 11 và 12 năm ngoái, Mark Zukerberg đã làm được tất cả những gì mà mình mong muốn: Facebook đã vượt qua Youtube 1 cách ngoạn mục.

Điều đáng nói là ở thời điểm Facebook làm nên điều kì diệu – chính là những ngày cuối năm với những dịp lễ hội. Đáng lẽ, đây sẽ là lúc người dùng chia sẻ thật nhiều video lên Youtube, nhưng không, họ đã chọn Facebook. Do đó, đại bộ phận các nhà tiếp thị đã nhanh chóng nắm bắt xu hướng và chuyển sang Facebook thay vì Youtube như trước.

YouTube: Một cái chết phóng đại

Nếu nói rằng Youtube đã hoàn toàn bại trận trên thị trường tiếp thị video là không đúng, bởi một nửa sự thật không phải là sự thật. Chúng ta không nên nhìn vào những thành công ban đầu để kết luận rằng Youtube xếp sau Facebook. Bởi nếu nhìn vào lượng người dùng tương tác với mạng xã hội của Google, con số này vẫn tương đương khoảng 1 tỷ người sử dụng.

Ngoài ra, nếu xét về thời gian các video trên Youtube được xem mỗi ngày, thì con số này là hàng trăm triệu trờ. Đó là con chưa nói tới mức tăng trưởng khoảng 50% mỗi năm và đặc biệt, Youtube vẫn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới sau Google. Do đó, nếu bạn muốn video của mình được nhiều người biết tới nhất, YouTube vẫn là sự lựa chọn lý tưởng.

Thông qua Youtube, bất kỳ nội dung video mà bạn đưa lên mạng xã hội này đều được rất nhiều người dùng khám phá, con số ban đầu có thể vài trăm, vài nghìn hoặc vài triệu lượt tiếp cận. Thêm vào đó, với việc xây dựng tỉ mỉ những tiêu đề video “hút view”, mô tả “ăn khách” hoặc các thẻ tag hợp lí là bạn đã có thể kiếm tiền được trên Youtube, còn với Facebook, chuyện “tăng thu nhập” trực tiếp gần như là điều không thể.

Facebook: Tương lai là số 1

Không thể phủ nhận, những gì mà Youtube đang sở hữu sẽ khiến bất kì đối thủ nào phải ngưỡng mộ, nhưng với xu thế “nhà nhà người người” Facebook hiện nay, rất có thể những thành tựu này sẽ sớm bị lật đổ. Bởi sau vụ việc Mark Zukerberg mua lại 1 start-up tại Mỹ là QuickFire, có lẽ, cục diện của trận chiến đã hoàn toàn thay đổi. Những gì mà nhóm công nghệ trong lĩnh vực video đem lại cho Facebook là cả 1 kho báu.

Theo đó, công nghệ độc quyền của QuickFire sẽ giúp người dùng xem cũng như được hỗ trợ video chất lượng cao mà không sử dụng hết băng thông trong đường truyền mạng. Điều này thực sự giải quyết được rất nhiều vấn đề khi không phải người dùng nào cũng được tiếp cận Internet tốc độ cao. Đặc biệt, với QuickFire, người dùng có thể đăng tải nhanh chóng những nội dung số mà mình mong muốn.

Đó là về phía người dùng, còn về phía các doanh nghiệp, những đối tượng ăn nên làm ra nhờ marketing video, họ cũng chọn Facebook. Theo những báo cáo mới nhất, có vẻ như xu hướng tiếp thị video đã chuyển dần từ Youtube sang Facebook, mặc dù những dự án quảng cáo đang được triển khai qua Youtube vẫn nhiều hơn so với mạng xã hội của Mark Zukerberg.

Thật khó để nói rằng Facebook hay Youtube là số 1, bởi mỗi nền tảng sẽ có một thế lợi riêng. Thế nhưng, qua những dự báo, con số hiện nay, thì tương lai sẽ ủng hộ Facebook hơn là Youtube. Tất nhiên, thế trận có thể xoay chiều nếu Youtube đưa ra những chiến thuật mới, hiệu quả và hợp lí hơn.

Đánh giá bài viết