Facebook Reels là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Facebook Reels

Facebook là một trang mạng xã hội đang được sử dụng cực phổ biến và rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hết về những tính năng mà nó có.

Vào tháng 2 năm 2022, Facebook đã mang đến người dùng một điều cực mới mẻ đó là Facebook Reels nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Vậy tính năng này là gì và cách sử dụng nó như thế nào.

Facebook Reels là gì?

Facebook Reels được biết đến là một tính năng giúp tạo và định dạng video với nội dung ngắn tương tự như tại Instagram Reels. Thông qua một số tác vụ, người dùng sẽ thu được sản phẩm của mình để đăng tải đến những người xung quanh. Một video ngắn sẽ có khoản thời gian 60  giây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết kế các bản phối lại video hiện có mà người khác tạo ra. Người dùng sẽ thấy được nó hoạt động tương tự giống như duets trên TikTok.

Hướng dẫn cách sử dụng Facebook Reels

Hiện nay, tính năng này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người sử dụng. Vậy bạn đã biết cách thực hiện các thao tác như thế nào chưa.

Phương pháp dùng Facebook Reels tạo video cực dễ

Để dùng Facebook Reels , điều đầu tiên bạn cần phải có chính là một tài khoản Facebook của riêng mình. Sau đó tiến hành truy cập vào ứng dụng và đăng nhập thông tin. Khi giao diện chính hiện lên, bạn sẽ nhìn thấy mục Reels ngay dưới tùy chọn trạng thái của mình. Khi nhấn vào đó, hệ thống sẽ mở camera thiết bị của bạn. Giờ bạn chỉ cần quay video hoặc tải một video có sẵn tại thư viện của mình lên. Cuối cùng, hãy chỉnh sửa sao cho vừa ý rồi chia sẻ chúng với những người bạn xung quanh của mình.

Mách bạn cách chỉnh sửa video Facebook Reels mới nhất

Sau khi quay video hoặc tải video lên từ thư viện trong máy, người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa tùy ý. Hiện nay hai tùy chọn phổ biến nhất được Facebook Reels cung cấp đó là thêm nhạc và hẹn giờ. Khi chọn vào bộ hẹn giờ, nó sẽ cho phép người dùng tự ghi âm trong khoảng từ 3 đến 30 giây.

Với mục thêm nhạc, bạn sẽ được chuyển ngay đến thư viện nhạc của Facebook để lựa chọn cho video của mình. Sau khi hoàn thành các bước chỉnh sửa, bạn hoàn toàn có thể xem trước. Lúc này, ta sẽ thấy một tùy chọn chỉnh sửa ở dạng văn bản. Bạn có thể thêm vào văn bản biểu tượng cảm xúc hoặc hình dán tùy ý. Đến đây, bạn đã có thể lưu video về thiết bị hoặc chia sẻ chúng lên mạng xã hội.

Hướng dẫn chi tiết chia sẻ video Reels trên Facebook

Ở trên chúng tôi đã đề cập đến việc quay và chỉnh sửa video như thế nào. Khi đã hoàn tất, bạn cần chia sẻ cuộn phim của mình. Với thao tác này, người dùng hoàn toàn có thể tùy chọn đối tượng xem mình mong muốn bằng cách nhấn vào “Ai có thể xem cuộn phim?”. Nếu chọn “Công khai” bất kỳ ai cũng đều có thể xem sản phẩm của bạn. Với mục “Bạn bè” chỉ có bạn bè trên Facebook mới có thể xem story này. Bên cạnh đó người dùng còn có thêm hai lựa chọn khác là “Bạn bè ngoại trừ” và “Chỉ mình tôi”.

Làm thế nào để xem Story Facebook Reels trên Facebook

Để xem Story Facebook reels không hề khó khăn. Bạn chỉ cần mở ứng dụng Facebook lên rồi cuộn xuống nguồn cấp tin tức của mình. Ta sẽ nhìn thấy ngay phần có tên “Story và video ngắn”. Khi nhấn vào video đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể xem hết các cuộn video mới nhất được đăng lên. Chúng là những video được đề xuất từ phía Facebook và Instagram.

Facebook Reels thực sự có phải là một bản sao của TikTok

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc Facebook Reels có phải là một bản sao của TikTok hay không. Rõ ràng là không thể phủ nhận tính năng này của Facebook được lấy nguồn cảm hứng từ TikTok. Thế nhưng chúng vẫn có những điểm khác biệt tạo nên dấu ấn riêng.

  • Facebook Reels chỉ cho phép tạo video tối đa 30 giây nhưng tại TikTok bạn có thể tạo video lên đến 60 giây.
  • Tại TikTok, người dùng sẽ tìm thấy nhiều bộ lọc, hiệu ứng đa dạng hơn bắt kịp theo xu hướng mới nhất của các bạn trẻ.Tuy nhiên Facebook Reels cũng có đủ hiệu ứng video và âm thanh tốt nhất.

Điểm khác biệt giữa Story và Bài đăng trên Facebook

Story là một tính năng dành cho việc chia sẻ thông tin qua hình thức video. Thế nhưng Reels chỉ dành riêng cho nội dung video. Bên cạnh đó, bạn có thể tải lên bất kỳ loại phương tiện nào khác tại bài đăng của mình trên Facebook. Và với các bài đăng, người dùng có thể tải nên không cần văn bản hoặc chỉ với 1 hình ảnh duy nhất.

Một điểm khác biệt nữa không thể bỏ qua là Story bị giới hạn trong khoảng thời gian 30 giây. Nhưng nếu sử dụng bài đăng, Facebook cho phép bạn đăng tải một video lên tới 4 giờ đồng hồ. Thêm nữa story sẽ xuất hiện tại tab Story trên giao diện chính còn bài đăng sẽ hiển thị tại bảng tin

Một số thắc mắc thường gặp khi dùng Facebook reels và Facebook story

Là một tính năng mới, có rất nhiều câu hỏi về Facebook reels được người dùng đặt ra.

Chúng ta có thể sử dụng âm thành có sẵn trong video?

Câu trả lợi hoàn toàn là có, người dùng có thể sử dụng lại âm thanh nếu nó có sẵn. Với những âm thanh từ thư viện nhạc của Facebook hay Instagram, bạn vẫn được phép sử dụng lại chúng. Để xem nguồn âm thanh của mình ở đâu, hãy tìm và nhấn vào biểu tượng âm nhạc của cuối video story.

Facebook Reels có thể chia sẻ khi sử dụng PC không?

Với vấn đề này, hiện nay Facebook mới chỉ khả dụng tính năng này cho thiết bị smartphone với hai hệ điều hành Android và iOS. Bởi vậy, bạn không thể tạo sản phẩm từ Reels bằng máy tính bàn của mình.

Instagram Story và Facebook Story có điểm gì giống nhau không?

Trên thực thế Story ở Facebook và Instagram có rất nhiều mặt giống nhau. Bởi ở cả hai nền tảng này đều do bên Facebook sở hữu cũng như phát triển. Được lấy cảm hứng từ TikTok nên chúng đều mang tới một mục đích đó là cho phép người dùng chia sẻ nội dung dưới dạng video ngắn.

Điểm khác lớn nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy là Facebook cho pháp bạn đăng URL tài khoản của mình tại chú thích. Nhưng với Instagram, người dùng sẽ không tìm thấy được tùy chọn này.

Lời kết

Bài viết là những thông tin xoay quanh cách dùng tính năng Facebook Reels mới nhất. Hy vọng qua thông tin chúng tôi mang đến bạn đọc sẽ tìm thấy điều hữu ích cho mình. Đừng quên trải nghiệm và khám phá những điều thú vị từ tính năng này của Facebook bạn nhé!

Nguồn FPT

Xem thêm:

Facebook marketing là gì? Làm Facebook Marketing như thế nào cho hiệu quả?

ROAS là gì? Làm thế nào để tăng tỷ lệ ROAS trong Quảng cáo Facebook?

Bão hoà nội dung (Creative Fatigue) là gì? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)