Nên chọn TikTok hay YouTube để tạo ra chiến dịch video marketing bùng nổ?

YouTube, sở hữu bởi Google (Mỹ), là mạng xã hội video ra mắt vào năm 2005 và hiện đang có hơn 2 tỉ người dùng toàn cầu. Trong khi đó “đàn em” TikTok, sở hữu bởi ByteDance (Trung Quốc) được coi là đối thủ của YouTube khi nền tảng này vào thời điểm hiện tại đã có 1,2 tỉ người dùng kể từ lúc ra mắt vào năm 2017. Chính vì thế, việc lựa chọn giữa 2 nền tảng để phát triển nội dung và chạy quảng cáo đang là vấn đề các marketer luôn băn khoăn.

Với sự “thống trị” của video dạng ngắn trên mạng xã hội trong nhiều năm gần đây, các marketer đã và đang đuổi theo xu hướng này.

Hiện tại YouTube và TikTok đang là một trong những công ty dẫn đầu trong mảng mạng xã hội video, và cả hai đều không ngừng tung ra những tính năng mới để thu hút người dùng.

Trước câu hỏi “nền tảng video nào phù hợp với marketer”, bài viết so sánh giữa YouTube và TikTok dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc trên.

1. Đối tượng người dùng

Hiện tại 95% số lượng người có kết nối Internet sử dụng YouTube và hơn hơn 2 tỉ người dùng trên toàn cầu, trong số đó 53% là nam giới, 46% là nữ giới. Theo ước tính, 77% Gen Z (sinh năm 1997 đến 2012), 75% Gen Y (sinh năm 1981 đến 1996) và 44% Baby Boomers (sinh năm 1946 đến 1964) truy cập YouTube mỗi ngày. Đáng chú ý, khoảng tuổi 18-25 là đối tượng truy cập nhiều nhất. Quốc gia có lượng người dùng lớn nhất là Ấn Độ, theo sau đó là Mỹ và Indonesia.

Mỹ đang là quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất

Có mặt tại 154 quốc gia và hỗ trợ đến 75 ngôn ngữ, TikTok là mạng xã hội phổ biến với lượng người dùng lớn nhất tại Mỹ (120 triệu), theo sau là Indonesia, Brazil và Nga.

2. Mức độ phổ biến

YouTube vẫn là nền tảng mạng xã hội video phổ biến nhất với hơn 2 tỉ người dùng hằng tháng, trong khi đó TikTok có số lượng ít hơn với 1,2 tỉ và dự kiến sẽ tăng lên 1,5 tỉ vào cuối 2022.

Tuy vậy, TikTok vẫn là đối thủ đáng gờm khi có tuổi đời “trẻ” hơn YouTube. TikTok là một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất năm 2019 và 2020, với hơn 3 triệu lượt tải. Ngoài ra, ứng dụng có tỉ lệ người dùng tương tác cao nhất trong các nền tảng mạng xã hội, và thời lượng truy cập trung bình là 10,85 phút/lần truy cập. Chính vì thế, 52% marketer sử dụng TikTok cho biết sẽ cân nhắc chi nhiều hơn ngân sách quảng cáo trong năm 2022.

3. Định dạng nội dung

YouTube từ lâu đã trở thành nơi cho các nhà sáng tạo nội dung đăng tải video với thời lượng dài, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm video hướng dẫn tập thể dục dài 30 phút hay thậm chí podcast dài 2 giờ tại đây. Với sự phổ biến của video dạng ngắn trong những năm qua, YouTube cũng đã ra mắt Shorts – video ngắn có chèn nhạc – nhằm đa dạng hóa loại nội dung để cạnh tranh với các mạng xã hội khác. Theo thống kê, có 31% marketer đang dùng video dạng ngắn và 29% dự định sẽ sử dụng trong năm nay.

Định dạng video Shorts của Youtube ra mắt chính thức vào 2021

Trái với YouTube, TikTok là nơi chuyên đăng tải những video dạng ngắn, vốn rất được ưa chuộng bởi thế hệ Gen Z và Gen Y. Vào thời điểm mới ra mắt, người dùng chỉ có thể đăng video dài 15 giây trên TikTok, tuy nhiên ứng dụng giờ đây đã cho phép video dài 60 giây và hơn thế nữa với những tài khoản đặc biệt.

4. Định dạng quảng cáo 

Quảng cáo trên YouTube được thực hiện qua Google, với nhiều hình thức khác nhau như hiện trên trang chủ hoặc mục kết quả tìm kiếm, quảng cáo có thể bỏ qua đầu video, quảng cáo không thể bỏ qua giữa video/chuyển sang video khác, quảng cáo 6 giây đầu video và quảng cáo dạng banner trong video.

Với TikTok, marketer có thể chọn các hình thức quảng cáo như quảng cáo hiện khi mở ứng dụng, quảng cáo trên trang khám phá và quảng cáo hashtag.

5. Chi phí quảng cáo

YouTube sử dụng hình thức định giá theo giá mỗi lần xem (CPV – cost-per-view). Mỗi lượt xem có giá 0,1-0,3 USD, tùy thuộc vào ngành và từ khóa. Marketer chỉ trả tiền khi người dùng thực hiện tác vụ nhất định – ví dụ như xem toàn bộ quảng cáo hoặc nhấn vào nút kêu gọi hành động (CTA – call-to-action).

Nền tảng TikTok không sử dụng CPV như YouTube, thay vào đó là trả tiền theo số lần hiển thị (CPM – cost-per-mille), với giá từ 10 USD cho mỗi 1000 lượt xem và tối thiểu phải sử dụng 500 USD cho một chiến dịch.

Cách chọn nền tảng phù hợp để quảng cáo

Đầu tiên hãy xác định đối tượng quảng cáo phù hợp. YouTube và TikTok đều có lượng người dùng đa dạng, tuy nhiên phần lớn người trẻ tuổi và nữ giới vẫn ưa chuộng TikTok hơn. Trong khi đó, YouTube phổ biến ở tất cả độ tuổi.

Phần lớn người trẻ tuổi và nữ giới vẫn ưa chuộng TikTok hơn Youtube

Tiếp theo là xác định loại nội dung sẽ sản xuất. Một video dài và chuyên sâu sẽ phù hợp với YouTube hơn, ngược lại nếu đó là video ngắn, nhanh và vui nhộn, hãy chọn Tiktok.

Cuối cùng là chi phí quảng cáo. YouTube hiện tại cho phép marketer linh hoạt trong cách trả tiền cho quảng cáo khi marketer chỉ cần trả tiền khi có hành động nhất định của người dùng diễn ra. Nếu quảng cáo trên TikTok, marketer cần phải chi ngay từ đầu nhiều tiền hơn hơn.

Thông tin cơ bản trong bài này chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp cái nhìn khái quát về 2 nền tảng mạng xã hội YouTube và TikTok. Sẽ không có hai chiến dịch marketing nào giống nhau hoàn toàn, vì thế việc thử nghiệm, đổi mới và sáng tạo trong nội dung và hình thức quảng cáo là yếu tố cần thiết cho một chiến dịch thành công. 

Xem thêm:

Quảng Cáo GDN Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Của Quảng Cáo GDN

Google Ads vs Facebook Ads nên chọn hình thức quảng cáo nào?

Đánh giá bài viết