Những thay đổi trên hiển thị Newsfeed khiến những Fanpage “khóc thét”

Nếu Google thường xuyên đưa ra những thay đổi lớn trong thuật toán có thể gây đảo lộn trật tự về thứ hạng Website trên toàn thế giới khiến cho cộng đồng SEO điêu đứng thì Facebook cũng không chịu kém cạnh.

Họ cũng liên tục đưa ra các cập nhật mới trong thuật toán của mình giúp những Post xuất hiện trên News Feed của người dùng thay đổi đáng kể, đặc biệt là những post đến từ các Fanpage.

Hãy cùng BEEADS khám phá 3 cập nhật hiển thị bảng tin của Facebook có thể ảnh hưởng đến các chiến dịch Quảng cáo Facebook và hiệu quả hoạt động của Fanpage.

Những Cập Nhật Thuật Toán Facebook Khiến Các Fanpage “Khóc Thét”

1. Người dùng Facebook sẽ nhìn thấy được nhiều bài viết từ 1 nguồn trên News Feed trong cùng 1 thời điểm, thay vì chỉ 1 bài viết mới nhất như trước đây.

Đây là một trong những cập nhật thuật toán Facebook hiếm hoi, mang lại lợi ích nhất định cho những Fanpage hiện nay.

Với cách hiển thị trước đây, nếu bạn nhấn Like hoặc theo dõi một Fanpage nào đó thì những bài viết của họ sẽ chỉ có Post mới nhất được phép hiển thị trên News Feed của bạn.

Và nó sẽ tồn tại cho đến lúc có một bài viết khác từ Fanpage được đăng lên. Nhưng với sự cập nhật mới này, bạn sẽ có thể nhìn thấy thấy 2 đến 3 bài viết từ Fanpage xuất hiện cùng lúc trên News Feed.

Bạn có thể nhìn thấy nhiều bài viết cùng một nguồn trên News Feed trong cùng một lúc

2. Facebook ưu tiên hiển thị các bài viết từ bạn bè trong News Feed hơn so với bài Post từ Fanpage mà bạn đã Like hoặc theo dõi

Nếu như trước tới nay thì vị trí hiển thị của một Post trên News Feed được Facebook đánh giá dựa trên lượng tương tác hay sự thú vị của những Post đó mang lại cho người dùng (như Like, Share hoặc Comment). Việc này này khiến cho các Fanpage có lượng Like càng cao thì tỉ lệ được xuất hiện ở những vị trí cao nhất trên News Feed càng nhiều.

Nhưng sau khi áp dụng cập nhật mới nêu trên thì dù Fanpage của các bạn đạt được hàng triệu Like/Theo dõi thì các bài viết hiển thị trong các vị trí đầu trên News Feed của User sẽ vẫn là bạn bè của họ, chứ không phải các bài Post từ Fanpage.

3. Facebook không còn hiển thị trên News Feed các bài viết mà bạn bè của người dùng Like hoặc Comment.

Cập nhật này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho hiệu quả hoạt động của một Fanpage. Vì nó tác động trực tiếp đến số lượt Reach không tương tác trực tiếp với Fanpage.

Nếu như trước đây khi lướt Facebook, thỉnh thoảng chúng ta vẫn nhìn thấy trên News Feed của mình xuất hiện những bài viết kiểu như: “Bạn X đã bình luận trong bài viết này” hay “bạn Y đã thích ảnh này”… Điều này đã giúp cho bài viết của Fanpage có thêm được số lượt Reach ngoài những người dùng đã Like hoặc theo dõi Fanpage.

Quy luật lan truyền trên mạng xã hội luôn tuân theo nguyên tắc lan truyền từ người này sang người khác. Do đó, việc cập nhật thuật toán Facebook làm xóa bỏ sự hiển thị trên News Feed của những Post mà bạn bè của mình Like hoặc Comment sẽ làm mất đi hình thức lan truyền thông tin mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Đây cũng chính là điều khiến cho các Fanpage lớn với số lượt Reach mỗi post lên đến hàng trăm ngàn sẽ phải “mất ăn mất ngủ” vì lo lắng.

Tuy nhiên đây cũng là điều tích cực cho người dùng Facebook vì không phải ai cũng muốn show cả “Nhật ký hoạt động” của mình cho bạn bè biết

Kết luận

Những cập nhật thuật toán Facebook nêu trên trên đã Facebook áp dụng chính thức trên toàn cầu từ tháng 11 năm 2021. Và sau khi được áp dụng nó cũng sẽ gây ra những thay đổi rất lớn cho cục diện các Fanpage hiện nay. Bởi vì có rất nhiều trang vẫn đang hoạt động dựa vào nguồn tiếp cận tự nhiên trên Facebook.

Thuật toán của Facebook thay đổi liên tục. Và đôi lúc tạo nên những tác động không mong muốn đối với Fanpage. Việc của chúng là ta bình tĩnh và thích nghi với những thay đổi đó.

Và những doanh nghiệp, cá nhân chọn cho mình phương pháp kinh doanh chủ yếu thông qua Facebook hay Quảng cáo trên Facebook sẽ là đối tượng hứng chịu không ít những “sóng gió”. Hãy liên tục cập nhật những thay đổi mới nhất của thuật toán Facebook để có những phương án đối phó kịp thời.

Hoặc bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của những đơn vị cung cấp giải pháp Quảng cáo Facebook hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các vấn đề bạn đang gặp phải.

☆  CÔNG TY CỔ PHẦN THÔNG MINH VIỆT NAM

Địa chỉ.:  Tòa nhà ZEN Tower – Số 12 Khuất Duy Tiến –  Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline.: 098.624.9595

Email.: quangcaothongminh2012@gmail.com

Đánh giá bài viết