AIDA Content là gì? Viết AIDA Content sao cho thu hút?

Content AIDA là một trong những mô hình sáng tạo Content Marketing cho Website hoặc Fanpage hiệu quả nhất đang được áp dụng không chỉ trong lĩnh vực quảng cáo mà còn thể hiện vai trò to lớn của nó ở một số lĩnh vực khác cụ thể như PR, bán hàng.

Mô hình này tập trung vào việc thu hút sự chú ý của người dùng thông qua các vấn đề, “nỗi đau”, khiến họ quan tâm đến những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp, khơi gợi mong muốn được sở hữu từ họ và biến những ý định của khách hàng tiềm năng trở thành hành động thực tế.

1. Aida content là gì?

Có thể nói rằng Content AIDA là dạng nội dung được áp dụng rộng rãi trong các chiến lược Inbound Marketing nhằm giúp doanh nghiệp có thể thực hiện quá trình thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả hơn.

Cụ thể, mô hình này được cấu thành từ 4 yếu tố : Attention (sự thu hút), Interest (sự quan tâm), Desire (sự khao khát), Action (hành động).

Đây là dạng mô hình thể hiện được 4 giai đoạn mà mỗi khách hàng sẽ trải qua trong hành trình mua sắm sản phẩm hay trải nghiệm các dịch vụ từ doanh nghiệp của bạn.

2. Hướng dẫn cách viết Content AIDA hiệu quả

Để triển khai một bài viết, một Landing Page sử dụng mô hình AIDA hiệu quả, bạn cần xây dựng nội dung đáp ứng được các mục tiêu từ 4 thành tố mà BEEADS đã đề cập đến ở mục 1.

Cụ thể như sau:

 • Attention – Tiêu đề thu hút sự chú ý từ người xem
 • Interest – Tạo ra sự quan tâm cho người dùng
 • Desire – Khơi gợi đến sự khao khát, mong muốn được sở hữu từ khách hàng mục tiêu
 • Action – Cuối cùng là chuyển đổi mong muốn thành hành động mua hàng của người dùng

2.1. Attention (thu hút sự chú ý của người dùng)

Một điều mà không ít doanh nghiệp xem nhẹ trong quá trình tiếp thị chính là tạo sự chú ý, thu hút sự quan tâm của người dùng.

Tình trạng này xảy ra là do các doanh nghiệp cho rằng sản phẩm hay dịch vụ của mình đã được người dùng biết đến hoặc sản phẩm của mình quá tốt đến nỗi nó không cần một câu giới thiệu ấn tượng.

Điều này cũng có thể đúng nhưng nó không hẳn luôn xảy ra!

Chính vì thế việc thu hút khách hàng được xem là bước đầu tiên bạn cần làm khi triển khai mô hình AIDA cho bài viết của mình.

Và một tiêu đề ấn tượng là cách tốt nhất giúp bạn thu hút khách hàng mục tiêu của mình phải tương tác!

Một tiêu đề tốt cần đáp ứng được các (hoặc một vài) tiêu chí sau:

 • Nội dung cần phải giải quyết được một vấn đề nào đó của khách hàng (Hoặc nêu lên một vấn đề, một nỗi đau nhức nhối mà khách hàng mục tiêu của bạn đang gặp phải)
 • Tiêu đề cần phải súc tích, ngắn gọn và dễ hiểu. Khách hàng không muốn phải suy nghĩ quá nhiều khi đọc tiêu đề của bạn đâu

Một vài tips bạn có thể áp dụng khi thiết kế tiêu đề cho bài viết của bạn nhằm thu hút nhiều người dùng tương tác với bài viết hơn, từ đó gia tăng lượng truy cập vào website hoặc tăng tương tác với bài viết trên Fanpage

 • Bắt đầu với một vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải
 • Giá trị lớn nhất mà bạn có thể đem lại cho khách hàng của mình là gì?
 • Đặt câu hỏi! Khách hàng thích tìm kiếm các câu trả lời.
 • “Bạn có biết”. Tương tự như “câu hỏi”, khách hàng của bạn luôn tò mò với những kiến thức mới

2.2. Interest (tạo được sự quan tâm của người dùng)

Một khi khách hàng của bạn đã cho thấy rằng họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn (thông qua Tiêu đề) thì họ sẽ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm của bạn.

Đây là lúc để bạn cho họ thấy:

 • Vấn đề của họ là gì?
 • Giải pháp của bạn là gì?
 • Giải pháp của bạn có đem lại lợi ích gì cho họ không?

Mục tiêu của giai đoạn Interest này khi triển khai mô hình Content AIDA là khiến khách hàng của bạn phải thốt lên “tôi thích sản phẩm/ dịch vụ/ giải pháp này”

Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng tiềm năng cũng như sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang muốn cung cấp cho họ.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn phải thực hiện việc chọn lọc và sắp xếp các nội dung hay thông điệp để mang đến người dùng.

Nếu như mục tiêu của giai đoạn một là thu hút sự chú ý của người dùng thì ở giai đoạn này, bạn cần phải làm mọi thứ để giữ chân khách hàng trên trang.

Và cái bạn cần là một câu Hỏi thật thông minh.

Khi khách hàng đã thể hiện sự quan tâm đến bạn, biết được về những vấn đề, “nỗi đau” và giải pháp mà bạn cung cấp.

Bạn có thể chọn nhắc lại về lợi ích hoặc kể một câu chuyện, một ví dụ về một khách hàng đã sử dụng sản phẩm của bạn và giải quyết được những vấn đề liên quan. 

Cho khách hàng thấy được “lý do” tại sao nên chọn sản phẩm của bạn.

Vì suy cho cùng, một câu chuyện hay, một ví dụ thực tế có sự liên kết với khách hàng là cách tuyệt vời để bạn thu hút sự chú ý và niềm tin của họ thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay!

2.3. Desire (khơi gợi sự khao khát đến khách hàng tiềm năng)

Khách hàng thường chọn những sản phẩm từ các thương hiệu mà họ biết đến, yêu thích và có sự tin tường.

Điều tuyệt vời ở đây là giai đoạn 1 và 2 của mô hình Content AIDA đã giúp khách hàng biết đến và yêu thích sản phẩm, giải pháp của bạn.

Vấn đề ở đây là, làm thế nào bạn tạo dựng sự tin tưởng của khách hàng.

Đó là Phản hồi từ các khách hàng khác!

Người dùng thường có xu hướng tin vào những người đã mua và sử dụng sản phẩm trước đó và xem thử liệu họ có thích nó hay không. Một nhận xét tốt của người mua hàng trước đó còn hơn cả trăm lời tư vấn của nhân viên bán hàng.

Bằng cách bổ sung các phản hồi, nhận xét từ người dùng sẽ giúp bạn xây dựng được lòng tin từ khách hàng tiềm năng của mình. Từ đó thúc đẩy họ chuyển đổi trên trang của bạn.

Một trong những tips giúp bạn triển khai nội dung ở giai đoạn Desire trong mô hình Content AIDA đó là loại nội dung trước – sau. Loại content này phù hợp với những doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ như: Vệ sinh, làm đẹp. Giảm béo….

Content trước – sau giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quan hơn về lợi ích và giá trị họ sẽ nhận lại được sau khi sử dụng sản phẩm của bạn! Và sẽ khiến họ tin tưởng đến thương hiệu của bạn hơn nữa!

2.4. Action (kêu gọi hành động từ khách hàng mục tiêu)

Nếu những nội dung hay thông tin mà bạn mang đến người dùng tạo được sự thu hút nhất định, tạo ra sự quan tâm cũng như khơi gợi những mong muốn được sở hữu từ người dùng thì đây là công đoạn bạn biến những mong muốn, khao khát của khách hàng tiềm năng trở thành chuyển đổi!

Dù sao thì, mục tiêu cuối cùng khi bạn chọn mô hình Content AIDA đó là khiến khách hàng phải suy nghĩ rằng “tôi sẽ mua/chọn/sử dụng sản phẩm/ dịch vụ này!”

Và hiển nhiên, bước này sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không thành công ở 3 bước trên.

Khi người dùng có đủ sự chú ý, quan tâm và niềm khao khát đối với các sản phẩm hay dịch vụ trước mắt thì bạn hoàn toàn có cơ hội dẫn dẫn dắt họ đến hành động mua hàng.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể thuyết phục cũng như “nhắc nhở” khách hàng thực hiện hành động mà bạn mong muốn?

Đó là sử dụng CTA – Call to Action (nút kêu gọi hành động). Một số ví dụ về CTA như:

 • Tải xuống Ebook miễn phí
 • Hãy liên hệ
 • Dùng thử 7 ngày
 • Tư vấn ngay
 • Thêm vào giỏ hàng
 • Nhận ngay ưu đãi 50%

Đừng quá tập trung vào 3 bước trên mà quên đi yếu tố quan trọng nhất giúp bạn tạo ra doanh thu nhé. Bạn có thể thử A/B Testing nhằm tìm ra nút CTA hiệu quả nhất cho chiến dịch content của mình.

Trên đây là những thông tin về Content AIDA – dạng nội dung trở thành xu hướng phổ biến đối với các doanh nghiệp trong việc mang thương hiệu đến gần hơn với người dùng.

Thông qua các nội dung đã được đề cập, chúng tôi tin rằng nó sẽ mang đến những giá trị hữu ích đến các doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm khách hàng mục tiêu.

Xem thêm:

5 sai lầm thường gặp khi quản trị Fanpage

Thế nào là một Facebook Content Marketing chuẩn ?

5 Bước xây dựng nội dung quảng cáo – Khi content hay nói thay nước bọt

5/5 - (1 bình chọn)