Ngành quảng cáo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022

GroupM – công ty con của tập đoàn quảng cáo và quan hệ công chúng đa quốc gia WPP plc (London) dự báo ngành quảng cáo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng 8,4% trong năm 2022, mặc cho những bất ổn địa chính trị và lo ngại về suy thoái toàn cầu.

Theo Dự báo Quảng cáo toàn cầu This Year Next Year, GroupM cho biết doanh thu quảng cáo đang trên đà đạt doanh thu 13 tỷ USD trong năm nay, tăng 12 tỷ USD kể từ năm 2020, nhờ vào hiệu ứng của các chính sách phục hồi kinh tế và sức tiêu dùng cá nhân tăng lên mạnh mẽ.

Cụ thể quảng cáo trên truyền hình dự kiến sẽ tăng 4,4% vào năm 2022, được đà phát triển nhờ vào các dịch vụ phát trực tuyến hỗ trợ quảng cáo như Pluto (Paramount Global)Tubi (Fox Corp). GroupM cho hay thay vì tăng vọt, ngành quảng cáo trên truyền hình sẽ phát triển theo hướng “đi ngang” trong vòng 5 năm tới.

Quảng cáo trên truyền hình dự kiến sẽ tăng 4,4% vào năm 2022.

Trong khi đó, triển vọng chi tiêu cho quảng cáo kĩ thuật số lại thấp hơn mong đợi của người làm quảng cáo. Google, Facebook, Alibaba, ByteDance và Amazon đã tạo ra 408 tỷ USD doanh thu quảng cáo vào năm ngoái, chiếm 53% tổng doanh thu toàn cầu, thế nhưng quảng cáo số năm nay sẽ chỉ tăng trưởng 12% so với 32% vào năm ngoái.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, nhưng GroupM cho biết các doanh nghiệp vẫn sẽ đầu tư mạnh cho kênh này. Dự kiến doanh thu sẽ rơi vào khoảng 617 tỷ USD vào năm 2022, tương đương 73% tổng chi tiêu quảng cáo toàn cầu.

Mức tăng trưởng kì vọng cho quảng cáo OOH là 12% trong năm nay.

Trong khi đó, mức tăng trưởng kì vọng cho quảng cáo OOH là 12%, giảm nhẹ so với năm ngoái. GroupM cũng cho biết thị trường OOH sẽ hoàn toàn phục hồi và vượt mức doanh thu trước đại dịch vào năm 2024.

Mặc dù ngành quảng cáo sẽ tăng trưởng vào năm 2022, GroupM cho biết sự giảm tốc của thương mại điện tử và xu hướng tăng lãi suất sẽ là lực cản đối với sự phát triển của quảng cáo. Thế nhưng, các doanh nghiệp vẫn có thể yên tâm rằng dù quảng cáo có vẻ không phát triển bùng nổ như năm 2021, nó vẫn đang ở đà ổn định báo hiệu cho một nền kinh tế đã phục hồi.

Đánh giá bài viết